Home / Văn 12 / Cảm xúc về bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy

Cảm xúc về bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy

Cảm xúc về bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy (Văn lớp 12).

Bài làm

Tuổi thơ của mỗi chúng ta không chỉ gắn liền với những đứa bạn cùng đi chăn trâu, thả diều trên cánh đồng bất tận mà còn là sự gần gũi của người thân, gia đình. Một trong những người gần gũi với chúng ta nhất là người bà kính yêu. Nguyễn Duy không phải nhà thơ đầu tiên và duy nhất viết về hình ảnh người bà nhưng thơ ông lại mang những nét đặc sắc riêng, để lại nhiều cảm xúc trong lòng bạn đọc.

Bài thơ “Đò Lèn” là minh chứng tiêu biểu đó. Bao trùm lên bài thơ là hình ảnh người bà tần tảo, lam lũ và nỗi lòng thương bà của người cháu. Tác giả của chúng ta ngày ấy là một cậu bé tinh nghịch, vô tư, hồn nhiên. Thuở ấy, cậu ra cống Na câu cá, “níu váy bà đi chợ Bình Lâm”, đi bắt chim sẻ rồi ăn trộm nhãn ở chùa Trần. Cậu còn theo bà lên đền Cây Thị, đi xem lễ ở đền Sòng, đi nghe điệu hát văn của cô đồng.

do-len-nguyen-duy
Đò lèn – Nguyễn Duy

Tuổi thơ của đứa trẻ nào mà không có sự tinh nghịch như thế! Nhưng cũng chính sự tinh nghịch ấy mà cậu đã vô tâm không nhận ra được sự tần tảo sớm hôm, nhọc nhằn của bà.

“Tôi đâu biết bà tôi cơ cực thế

bà mò cua xúc tép ở đồng Quan

bà đi gánh chè xanh Ba Trại

Quán Cháo, Đồng Giao thập thững những đêm hàn.”

Khắc sâu trong tâm trí của tác giả là những ngày tháng “củ dong riềng luộc sượng”, những ngày tháng bom Mĩ dội xuống đất nước ta là những ngày bà đi bán trứng ở ga Lèn. Bom đạn của kẻ thù không làm cho người bà gục ngã, ngược lại, bà rất kiên cường, đi bán trứng, hái chè, hay những bước chân thập thững trong đêm lạnh để chăm lo cho cuộc sống người cháu. Bà không chỉ là người bà mà còn là cha mẹ của cháu, sự hi sinh của bà dành cho cháu không ngôn ngữ nào có thể  diễn tả hết.

Người bà sớm khuya vất vả, cực nhọc, tuổi già không được nghỉ ngơi mà lại phải bươn trải với bao khó khăn, nhọc nhằn thật đáng khiến chúng ta kính trọng. Bà trở thành người anh hùng trong mỗi chúng ta bởi bà không chỉ có những đức tính tốt đẹp của con người mà có cả những phẩm chất của tiên, Phật, thánh, thần. Bà vẫn âm thầm lặng lẽ hi sinh cả cuộc đời mình cho người cháu chịu cảnh mồ côi cha mẹ từ khi còn nhỏ.

Nhưng khi người cháu nhận ra được giá trị của sự hi sinh đó thì đá quá muộn.

“Tôi đi lính, lâu không về quê ngoại

dòng sông xưa vẫn bên lở, bên bồi

khi tôi biết thương bà thì đã muộn

bà chỉ còn là một nấm cỏ thôi.”

Bao trùm lên tác giả lúc này là một tâm trạng đau đớn, ngậm ngùi, một sự ân hận bởi trước đây khi bà còn sống thì mình không nhận ra nỗi cơ cực đó, không thể san sẻ hay đỡ đần được việc gì cho bà.

Có thể thấy, Nguyễn Duy đã bộc lộ trực tiếp tình cảm của mình đối với bà không qua hình ảnh biểu tượng nào cả. Nhà thơ trực tiếp thể hiện tình thương bà qua những hình ảnh đời thường giản dị nhưng cũng đầy nỗi khó khăn, vất vả.

Bài nên xem

tay-tien

Bình giảng đoạn thơ sau trong bài “Tây Tiến” của Quang Dũng “Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi! (…) Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”.

Đề bài: Bình giảng đoạn thơ sau trong bài “Tây Tiến” của Quang Dũng. “Sông …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.