Home / Văn 12 / Chứng minh câu nói “Những người đói, họ không nghĩ đến cái chết, mà nghĩ đến cái sống” trong “Vợ nhặt”

Chứng minh câu nói “Những người đói, họ không nghĩ đến cái chết, mà nghĩ đến cái sống” trong “Vợ nhặt”

Đề bài: Chứng minh câu nói “Những người đói, họ không nghĩ đến cái chết, mà nghĩ đến cái sống” trong “Vợ nhặt”.

Bài làm

Kim Lân là người đi về với đất, với làng, với đời sống nguyên thủy thuân hậu của nhân dân. Với truyện ngắn Vợ Nhặt, một lần nữa cuộc sống người dân quê và những nét đẹp tâm hồn rất quê của họ đã được khắc học thành công, sinh động, để lại dấu ấn đẹp trong lòng người. Đặc biệt, một ý nghĩa rất nhân văn mà Kim Lân muốn gửi gắm qua tác phẩm của mình đó là: “Những người đói, họ không nghĩ đến cái chết mà nghĩ nhiều hơn đế sự sống.”

Trước hết, Kim Lân cho ta thấy dù bị đói khổ dồn đến đường cùng thì người vợ nhặt vẫn giữ nguyên bản chất lương thiện của người nông dân đồng thời cũng là hình ảnh người phụ nữ đầy nữ tính, đầy ý tứ. Đó chính là vẻ đẹp đầy nữ tính của người phụ nữ truyền thống Việt Nam từ ngàn đời nay. Nếu trước kia, cô theo chàng về từ niềm khao khát sống và đẻ trốn chạy cái chết thì đến đây người vợ nhặt đã có ý thức, có niềm khao khát vươn tới hạnh phúc gia đình, vươn tới sự sống. Còn Tràng, vì khao khát có một bàn tay người phụ nữ trong gia đình, muốn xây dựng một mái ấm yêu thương nên đã đưa từ về dù trong hoàn cảnh này, đến chính anh cũng còn không nuôi nổi mình huống chi là còn đèo bòng.  Bà cụ tứ, lúc đầu ngỡ ngàng và lo lắng cho con nhưng sau đó cũng đã ủng hộ con trai mình. Điều ấy chứng tỏ rằng, trong trái tim người nông dân ấy, vẫn âm ỉ một ngọn lửa của niềm tin, hi vọng, khát khao hướng đến một tương lai tươi đẹp hơn. Cảnh nhà Tràng hôm sau khi có gười Vợ nhặt dọn dẹp trở nên rộng rãi, sáng sủa, ấm cúng, gọn gàng lạ thường. Đó là dấu hiệu mở đầu cho một tương lai tốt đẹp phía trước đang chờ đón những người nông dân lương thiện.  Cuối truyện là hình ảnh lá cờ tổ quốc tung bay phấp phới, và hình ảnh người dân ở trên mạn Thái Nguyên đi phá kho thóc của Nhật. Điều ấy một lần nữa chứng tỏ, dù manh nha nhưng nó chính là khởi nguồn của ý thức đấu tranh, rồi họ sẽ nhanh chóng đi theo con đường cách mạng phía trước.

Như vậy chính niềm ham sống, khát sống, khát khao hạnh phúc đã làm nên bản lĩnh và ý chí kiên cường của những người nông dân chân chất ấy. Bằng ngòi bút miêu tả sắc sảo, và tấm long gắn bó với người nông dân, Kim  Lân đã thấu hiểu, tin tưởng và trân trọng vẻ đẹp của họ , để chứng minh rằng: Trong cái đói khổ, người ta lại không nghĩ nhiều đến cái đói và miếng ăn hay sự chết chóc mà nghĩ nhiều hơn đến sự sống, khát khao hạnh phúc và tình yêu thương.

Bằng tài năng và tấm lòng yêu quê tha thiết, người nông dân qua trang văn của Kim Lân hiện lên với vẻ đẹp truyền thông quý giá biết bao. Ta càng thêm yêu những con người ấy, càng thêm hiểu tấm lòng nặng nợ với đời của nhà văn.

Bài nên xem

tay-tien

Bình giảng đoạn thơ sau trong bài “Tây Tiến” của Quang Dũng “Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi! (…) Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”.

Đề bài: Bình giảng đoạn thơ sau trong bài “Tây Tiến” của Quang Dũng. “Sông …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.