Home / Văn 12 / Đôi điều về sự nghiệp văn học của Nguyễn Tuân

Đôi điều về sự nghiệp văn học của Nguyễn Tuân

Đề bài: Đôi điều về sự nghiệp văn học của Nguyễn Tuân (lớp 12).

Bài làm

Nguyễn Tuân là nhà văn lớn, một nghệ sĩ suốt đời đi tìm cái đẹp. Ông có một vị trí quan trọng và đóng góp không nhỏ đối với văn học Việt Nam hiện đại, thúc đẩy thể tùy bút, bút kí văn học đạt đến trình độ nghệ thuật cao, làm phong phú thêm ngôn ngữ văn học dân tộc, đem đến cho nền văn xuôi hiện đại một phong cách tài hoa và độc đáo.

Trước tiên chúng ta sẽ khái quát đôi nét về tiểu sử và con người của Nguyễn Tuân.Nhà văn Nguyễn Tuân (1910- 1987), sinh ra trong một gia đình nhà nho khi hán học đã tàn. Quê ông ở làng Mọc, nay thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Năm 1929, Nguyễn Tuân học đến cuối bậc Thành chung thì bị đuổi vì tham gia một cuộc bãi khóa phản đối mấy giáo viên Pháp nói xấu người Việt Nam. Ít lâu sau ông lại bị tù vì “xê dịch” qua biên giới không có giấy phép. Năm 1930, ông bắt đầu viết báo, viết văn. Năm 1941, Nguyễn Tuân lại bị bắt giam một lần nữa vì giao du với những người hoạt động chính trị. Cách mạng tháng Tám thành công, Nguyễn Tuân nhiệt tình tham gia cách mạng và kháng chiến. Từ năm 1948- 1958, ông giữ chức Tổng thư kí Hội Văn nghệ Việt Nam. Năm 1996, ông được nhà nước tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học và nghệ thuật.

nguyentuan
Nguyễn Tuân

Đó là đôi nét về tiểu sử của Nguyễn Tuân, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu sơ lược về con người Nguyễn Tuân để xem những điều này có ảnh hưởng gì đến sự nghiệp văn học của Nguyễn Tuân hay không nhé? Nguyễn Tuân là một nhà trí thức giàu lòng yêu nướcvà tình yêu dân tộc được thể hiện qua tình yêu thiên nhiên, yêu các tác phẩm văn chương, qua cảnh trí non sông. Là người có ý thức cá nhân phát triển cao, luôn tìm cách khẳng định cá tính của mình. Nguyễn Tuân am hiểu rất nhiều các môn nghệ thuật. Và đặc biệt ông rất yêu quý cái nghề của mình. Tất cả những nét về tiểu sử cũng như con người của Nguyễn Tuân đã chi phối và ảnh hưởng đến sự nghiệp văn học của nhà văn.

Quá trình sáng tác của Nguyễn Tuân được thể hiện qua hai giai đoạn: trước năm 1945 và sau năm 1945.

Những sáng tác giai đoạn trước năm 1945, gồm nhiều tác phẩm như: “Một chuyến đi” (1941), “Vang bóng một thời” (1940), “Thiếu quê hương” (1943), “Chiếc lư đồng mắt cua” (1941),…Những tác phẩm của Nguyễn Tuân trước cách mạng tháng Tám chủ yếu xoay quanh ba đề tài: “chủ nghĩa xê dịch”, vẻ đẹp “vang bóng một thời” và đời sống trụy lạc.

Những sáng tác giai đoạn sau 1945 bao gồm các tác phẩm như: “Tùy bút sông Đà”, “Hà Nội ta đánh Mỹ giỏi”. Đề tài chủ yếu ở trong giai đoạn này được nhà văn xoáy sâu đó chính là ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước; ca ngợi nhân dân anh hùng với những hình ảnh bình dị, nhưng dũng cảm, tài hoa.

Tác gia Nguyễn Tuân có một phong cách nghệ thuật rất độc đáo và sâu sắc.Phong cách của Nguyễn Tuân cũng được chia thành hai giai đoạn: trước cách mạng tháng Tám 1945 và sau cách mạng tháng Tám.

Trước hết, phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân giai đoạn trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, phong cách trong giai đoạn này được gói trọn trong một chữ “ngông. “Ngông” là phản ứng tiêu cực nhưng kiêu ngạo đối với xã hội. Người “chơi ngông” muốn dựa  vào tài hoa, sự lịch lãm và nhân cách hơn đời để đặt mình lên trên thiên hạ. Thái độ ngông của Nguyễn Tuân có màu sắc riêng vừa kế thừa truyền thống, vừa tiếp nhận ảnh hưởng tư tưởng cá nhân chủ nghĩa của văn hóa phương Tây hiện đại. Nhân vật trong tác phẩm của Nguyễn Tuân giai đoạn này đều là những người tài hoa, uyên bác. Và mọi sự vật được miêu tả cũng được quan sát chủ yếu ở phương diện văn hóa, mĩ thuật. Nguyễn Tuân có nhiều sáng tạo độc đáo về ngôn ngữ, đặc biệt là cách tổ chức các câu văn xuôi có giá trị tạo hình, nhịp điệu trầm bổng.

Giai đoạn sau cách mạng tháng Tám, Nguyễn Tuân phát hiện ra chất tài hoa nghệ sĩ không chỉ có trong những nhân vật phi thường mà còn ở cả những nhân vật bình thường nhất. Trong giai đoạn này, Nguyễn Tuân theo “chủ nghĩa xê dịch”

Nhà văn Nguyễn Tuân là một nhà văn có tài, và có những nét rất riêng và độc đáo trong phong cách nghệ thuật của mình. Nguyễn Tuân đã đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của môn Ngữ văn học Việt Nam.

Bài nên xem

tay-tien

Bình giảng đoạn thơ sau trong bài “Tây Tiến” của Quang Dũng “Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi! (…) Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”.

Đề bài: Bình giảng đoạn thơ sau trong bài “Tây Tiến” của Quang Dũng. “Sông …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.