Home / Văn 10 / Em hiểu gì về các chi tiết xoay quanh nhân vật Mị Châu

Em hiểu gì về các chi tiết xoay quanh nhân vật Mị Châu

Đề bài: Em hiểu gì về các chi tiết xoay quanh nhân vật Mị Châu (Văn lớp 10).

Bài làm

Có thể nói, Mị Châu là người đã vô tình đẩy đất nước vào hoàn cảnh bi thương.  Những hành động đó được tác giả dân gian thể hiện trong truyền thuyết “An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy”.

Các chi tiết xoay quanh nhân vật Mị Châu là chi tiết nàng cho Trọng Thuỷ xem nỏ thần và chi tiết nàng rắc lông ngỗng cho Trọng Thủy và quân lính đuổi theo trên đường rút chạy. Hành động cho Trọng Thủy xem nỏ thần là hành động nhẹ dạ cả tin, mang bí mật của quốc gia đại sự ra cho kẻ thù biết là một việc làm mù quáng. Đây không chỉ là sự sơ suất của Mị Châu mà còn do sự chủ quan của An Dương Vương khi đồng ý nhận lời cầu hôn của quân địch và cho Trọng Thủy ở rể.

anduongvuongvamichautrongthuy
Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Đến giây phút cuối cùng, nàng mới nhận ra hành động của mình đã vô tình gây ra kết cục bi thương cho chính mình, vua cha và cho cả dân tộc. Nàng nghe theo lời chồng mà trên đường trốn chạy đã rắc lông ngỗng để quân địch đuổi kịp.

Nhìn từ một góc độ khác, hành động của Mị Châu hết sức hợp lí khi nàng nghe theo lời chồng bởi trong thời gian sống cùng nhau, hai người đã nảy sinh tình nghĩa vợ chồng. Nàng đắm đuối trong tình yêu với Trọng Thủy và là một người vợ thực bụng yêu thương chồng. Nhưng nàng đã mất cảnh giác, “trái tim để trên đầu” nên đã nghe lời dụ dỗ của Trọng Thủy mà thờ ơ với vận mệnh dân tộc. Mị Châu đã nể tình vợ chồng mà vô tình tiếp tay cho âm mưu của cha con Triệu Đà có điều kiện thực hiện sớm.

Suy cho cùng, thông điệp mà tác giả dân gian muốn gửi gắm là thông điệp về sự cân bằng giữa các mối quan hệ chung với riêng, cá nhân với cộng đồng. Đồng thời cũng thể hiện sự khoan dung, nhân nhượng của nhân dân khi cho thân xác của Mị Châu hóa thành châu ngọc để “rửa sạch mối nhục thù”.

Bài nên xem

nhan-nguyenbinhkhiem

Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyển Bỉnh Khiêm để thấy triết lí nhân sinh của một nhân cách lớn

Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyển Bỉnh Khiêm để thấy triết lí nhân sinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.