Home / Văn 9 / Giới thiệu nhà văn Lê Minh Khuê và truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi”

Giới thiệu nhà văn Lê Minh Khuê và truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi”

Đề bài: Giới thiệu nhà văn Lê Minh Khuê và truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” (lớp 9).

Bài làm

Trong văn đàn văn học Việt Nam, Lê Minh Khuê là một nhà văn có nhiều đóng góp to lớn. Nhà văn Lê Minh Khuê cũng đã để lại rất nhiều tác phẩm có giá trị làm phong phú cho kho tàng văn học Việt Nam.

Lê Minh Khuê tên khai sinh là Lê Thị Minh Khuê, sinh ngày 6 tháng 12 năm 1949, tại quê ngoại Lan Châu, Nông Cống tỉnh Thanh Hóa. Quê nội ở Hải An, Tĩnh Gia. Ông nội và ông ngoại bà đều là Nho gia, cha là thầy giáo dạy trung học. Lê Minh Khuê sớm bị mồ côi, bà sống cùng với gia đình của chú dì ruột, chú dì đều là giáo viên trung học.

nhung-ngoi-sao-xa-xoi
Những ngôi sao xa xôi

Năm 1965, Lê Minh Khuê tham gia lực lượng Thanh niên xung phong chống Mỹ. Năm 1967 bà có những bài báo đầu tiên và năm 1969 bắt đầu viết văn. Đề tài chính của thời kỳ chiến tranh trong sáng tác của bà là đời sống cuộc chiến, máu lửa nhưng con người được tinh thần lạc quan liên kết. Truyện của bà thay đổi đề tài từ những năm 1984 vì theo bà, người Việt Nam thay đổi ngay từ năm 1975 khi hết chiến tranh, do đó không thể viết như cũ.

Lê Minh Khuê bắt đầu viết truyện ngắn và và truyện vừa. Bà đã có rất nhiều tác phẩm có giá trị. Và tiêu biểu nhất chính là tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi”. Tác phẩm được sáng tác năm 1972, in trong tạp chí “Tác phẩm mới”. Truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi”, kể về ba cô thanh niên xung phong, làm nhiệm vụ phá bom ở một cao điểm trong thời kì kháng chiến chống Mĩ. Ba nữ thanh niên xung phong thuộc tổ trinh sát mặt đường tại một điểm trên tuyến đường Trường Sơn. Nhiệm vụ của họ là quan sát khi địch ném bom, đo khối lượng đất đá cần san lấp và vị trí các quả bom chưa nổ và chưa được tháo gỡ. Cuộc sống của ba cô thanh niên trong thời kì hết sức nguy hiểm nhưng họ vẫn yêu đời, hồn nhiên,

Lê Minh Khuê lựa chọn ngôi kể chính là ngôi thứ nhất- ngôi kể của nhân vật Định. Nhân vật chính của tác phẩm.

Bằng ngòi bút tài tình Lê Minh Khuê, đã rất thành công với tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi”, tác phẩm không chỉ được người đọc trong nước biết đến mà cả người đọc nước ngoài cũng rất thích tác phẩm này. Truyện ngắn của Lê Minh Khuê đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng bạn đọc.

Bài nên xem

chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong

Cây lau chứng kiến việc Vũ Nương ngồi bên bờ Hoàng Giang than thở một mình rồi tự vẫn. Viết lại câu chuyện đó theo ngôi kể thứ nhất hoặc ngôi kể thứ ba

Đề bài : Cây lau chứng kiến việc Vũ Nương ngồi bên bờ Hoàng Giang …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.