Home / Văn 9 / Giới thiệu về “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật

Giới thiệu về “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật

Đề bài: Giới thiệu về “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật.

Bài làm

Trong làng thơ thời kháng chiến chống Mĩ, chúng ta không thể không nhắc tới Phạm Tiến Duật. Một trong những cây bút sôi nổi và đầy nhiệt huyết. Bài thơ về  tiểu đội xe không kính là một trong những bài thơ hay nhất là thành công của ông.

“Bài thơ về tiểu đội xe không kính” nằm trong chùm thơ của Phạm Tiến Duật được tặng giải nhất cuộc thi thơ báo Văn nghệ năm 1969- 1970. Bài thơ đã sáng tạo một hình ảnh độc đáo- những chiếc xe không kính, qua đó làm nổi bật hình ảnh những người lái xe ở tuyến đường Trường sơn hiên ngang, dũng cảm, trẻ trung, sôi nổi. Cái độc đáo đã bộc lộ ngay từ nhan đề bài thơ, một cái nhan đề có vẻ như vừa dài vừa thừa. Có lẽ chỉ cần viết “tiểu đội xe không kính” là đủ, là nói rõ được hiện thực phản ánh. Nhưng nhà thơ lại viết “bài thơ về tiểu đội xe không kính”. Hai chữ “bài thơ” nói lên cách khai thác hiện thực: không phải chỉ viết về những chiếc xe không kính, chỉ viết về hiện thực khốc liệt của chiến tranh, mà chủ yếu khai thác chất thơ vút lên từ hiện tượng ấy, chất thơ của tuổi trẻ Việt Nam vượt lên những khắc nghiệt của chiến tranh.

bai-tho-ve-tieu-doi-xe-khong-kinh
Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Hình tượng những chiếc xe không kính là một phát hiện bất ngờ, thú vị của Phạm Tiến Duật. Từ một hình ảnh quen thuộc của hiện thực chiến tranh: những chiếc xe không có kính, không có đèn, không có mui xe, đến cả thùng xe cũng không còn nguyên vẹn…vì bom rơi đạn nổ, tác giả đã sáng tạo hình tượng thơ độc đáo, giàu sức gợi. Nhìn xe, người ta có thể hình dung về một thực tại chông chất những gian khó, hiểm nguy, mất mát, hi sinh…

Những chiếc xe không kính đã trở thành phương tiện để nhà thơ khám phá, ngợi ca những vẻ đẹp của những người lính lái xe Trường Sơn trẻ trung, tinh nghịch, dũng cảm, kiên cường…tình cảm đồng đội và tình yêu quê hương đất nước của những người lính lái xe Trường Sơn cũng được thể hiện chân thành, mãnh liệt. Gặp gỡ nhau trên con đường chiến đấu, họ bày tỏ tình cảm qua cử chỉ thân tình, giản dị, chỉ cần ăn cùng nhau một bữa cơm đã hóa thành thân thiết như ruột thịt.

      Như vậy có thể thấy: “bài thơ về tiểu đội xe không kính” là một bài thơ đặc sắc tiêu biểu cho phong cách thơ Phạm Tiến Duật. Chất giọng trẻ, chất lính của bài thơ bắt nguồn từ tâm hồn phơi phới của chiến sĩ Việt Nam thời chống Mĩ.

Bài nên xem

chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong

Cây lau chứng kiến việc Vũ Nương ngồi bên bờ Hoàng Giang than thở một mình rồi tự vẫn. Viết lại câu chuyện đó theo ngôi kể thứ nhất hoặc ngôi kể thứ ba

Đề bài : Cây lau chứng kiến việc Vũ Nương ngồi bên bờ Hoàng Giang …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.