Home / Văn 8 / Giới thiệu về đặc sản cơm hến

Giới thiệu về đặc sản cơm hến

Đề bài: Giới thiệu về đặc sản cơm hến (lớp 8).

Bài làm

Ở Huế nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú, với rất nhiều món ăn đặc trưng. Và một trong số các món ăn đặc trưng ấy chính là món cơm hến. Cơm hến Huế rất ngon.

Món cơm hến không biết xuất hiện từ bao giờ, nhưng đã đồng hành với lịch sử và cũng nhiều gian nan như những người dân nghèo xứ Huế. Cơm hến không chỉ là món bình dân của người Huế mà nó còn mang một cái giá trị văn hóa của ẩm thực xứ Huế.

Đầu tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu các nguyên liệu để làm nên món cơm hến Huế cần những gì. Nguyên liệu chúng ta cần bao gồm: hến, gạo tẻ dẻo ngon, da heo, lạc, khế (lựa loại khế chua vừa đủ), dọc mùng, rau sống (lõi cây chuối cắt mỏng, hoa chuối, rau muống chẻ, giá đỗ sống, rau xà lách, rau thơm), hành khô, chanh tươi, ớt chưng, mắm ruốc, gia vị, hạt nêm, dầu ăn. Như vậy để có được món cơm hến chúng ta phải chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu, nhưng các nguyên liệu này thì khá phổ biến và dễ mua.

moncomhen
Giới thiệu món cơm hến

Vậy với các nguyên liệu trên, chúng ta sẽ làm như thế nào để có được món cơm hến?

Bước đầu tiên, chúng ta mang gạo tẻ đi vo sạch rồi nấu thành cơm như bình thường. Sau khi cơm chín, ta xới cơm tơi lên và để nguội cơm. Lạc chúng ta sẽ cho vào chảo rang và lưu ý chúng ta nên cho thêm chút dầu ăn thì lạc sẽ vàng và ngon hơn nhé. Bước thứ hai, những quả khế chua sau khi đã rửa sạch chúng ta bỏ các rìa ngoài ở mỗi cạnh quả khế, và sau đó sắt thành từng lát mỏng. Da heo cắt miếng vừa ăn. Cho da heo vào chảo dầu và chiên vàng, giòn sau đó vớt ra để ráo dầu. Bước thứ ba đó là, các loại rau thơm chúng ta đã chuẩn bị, đem đi rửa sạch để cho ráo nước. Hành lá, gừng ta đem bỏ vỏ và sắt thành lát mỏng. Phần dọc mùng ta tước bỏ xơ, thái lát rồi đem trộn với vài hột muối để cho ra bớt nước, nhớ là sau đó phải vắt dọc mùng để cho dọc mùng đỡ bị mặn. Chúng ta đun sôi một nồi nước để trần dọc mùng, khi dọc mùng chín ta vớt ra cho ráo nước. Bước bốn, đây là công đoạn ta làm hến, hến mua về rửa sạch cho vào nồi luộc chín cùng vài hạt muối. Phần nước luộc hến chúng ta không đổ bỏ mà sẽ giữ lại, chắt phần nước luộc hến ra một cái âu to cho lắng lại. Bước tiếp theo, bước thứ năm chúng ta sẽ mang thịt hến trộn với nước nắm vừa đủ để thịt hến được đậm vị hơn. Cho chảo lên bếp, cùng ít dầu ta đem hành khô phi vàng sau đó cho thịt hến vào xào cho săn lại rồi xúc thịt hến ra bát. Bước sáu, phần nước luộc hến lúc trước ta đem đi lọc để loại bỏ cặn, đem đi đun sôi, cho thêm một thìa mắm ruốc, hạt nêm vừa ăn sau đó cho vài lát gừng vào. Như vậy ta đã có một nồi nước dùng rồi. Bước cuối cùng, ta xới cơm ra bát cho tơi, thêm một chút rau sống cho thơm, da heo chiên vàng và hến đã xào lên và chan thêm sâm sấp nước dùng hến vào, chúng ta có thể rắc thêm vài hạt lạc là có thể thưởng thức ngay rồi.

Để có được đĩa cơm hến quả thật là hơi cầu kì, nhưng thành quả món cơm thì lại rất ngon. Đây là một món ăn bình dân nhưng đã trở thành một cái tên không thể không nhắc tới khi vào Huế. Nếu có cơ hội đến Huế thì các bạn hãy tranh thủ thưởng thức món ăn này nhé, nó sẽ không khiến bạn thất vọng đâu, bạn sẽ nhớ mãi mùi vị của nó đấy. Cơm hến rất đậm vị và phải thêm một chút cay vào đó thì món ăn sẽ tròn vị hơn.

Tôi đã từng đặt chân vào Huế, và việc đầu tiên của tôi là đi nếm thử cơm hến Huế, nó quả thật là một món ăn ngon, bổ và rẻ nữa. Hãy thử một lần các bạn nhé.

Bài nên xem

nhorung

Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ “Nhớ rừng” của Thế Lữ.

Đề bài : Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ “Nhớ rừng” của Thế Lữ.- …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.