Home / Văn 9 / Giới thiệu về Nguyễn Thành Long và truyện “Lặng lẽ Sa Pa”

Giới thiệu về Nguyễn Thành Long và truyện “Lặng lẽ Sa Pa”

Đềbài: Giới thiệu về Nguyễn Thành Long và truyện “Lặng lẽ Sa Pa” (Văn lớp 9).

Bài làm

Nguyễn Thành Long (1925- 1991), quê ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, viết văn từ thời kì kháng chiến chống Pháp. Ông là cây bút chuyên về truyện ngắn và kí. Sau 1954, tập kết ra Bắc, Nguyễn Thành Long chuyển về sáng tác và biên tập ở các báo chí, nhà xuất bản.

Các truyện ngắn của ông giàu chất trữ tình, trong sáng và nhẹ nhàng. Nguyễn Thành Long đã cho xuất bản nhiều truyện ngắn nổi tiếng như: “Bát cơm Cụ Hồ” (1952), “Trong gió bão” (1963), Giữa trong xanh (1972),…Trong đó, truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” được rút từ tập “Giữa trong xanh” in năm 1972.

langlesapa
Lặng lẽ Sapa

Truyện ngắn này là kết quả của chuyến đi lên Lào Cai trong mùa hè của tác giả năm 1970. Đây là truyện ngắn tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của Nguyễn Thành Long. Truyện kể về anh thanh niên làm công việc khí tượng, âm thầm cống hiến sức mình cho tổ quốc ở trên đỉnh Yên Sơn. Trong một lần, anh được gặp gỡ ông họa sĩ và cô kĩ sư, anh mời họ lên nhà chơi và kể cho họ nghe công việc của mình bằng giọng điệu hết sức khiêm  tốn. Anh đã giới thiệu cho ông họa sĩ những người khác xứng đáng hơn khi ông tỏ ý muốn vẽ chân dung anh. Cuộc gặp gỡ ấy chỉ diễn ra trong thời gian nhưng đã để lại trong lòng ông họa sĩ và cô kĩ sư những ấn tượng sâu sắc và tình cảm lưu luyến khi ra về.

Qua truyện ngắn này, Nguyễn Thành Long đã ngợi ca những con người đã vượt qua bao khó khăn, lặng lẽ cống hiến sức mình cho Tổ quốc. Truyện đã xây dựng được tình huống truyện hợp lí, cách kể chuyện tự nhiên, có sự kết hợp giữa tự sự, trữ tình và bình luận. Những yếu tố này đã góp phần tạo nên sự thành công hấp dẫn của tác phẩm.

Bài nên xem

chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong

Cây lau chứng kiến việc Vũ Nương ngồi bên bờ Hoàng Giang than thở một mình rồi tự vẫn. Viết lại câu chuyện đó theo ngôi kể thứ nhất hoặc ngôi kể thứ ba

Đề bài : Cây lau chứng kiến việc Vũ Nương ngồi bên bờ Hoàng Giang …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.