Home / Văn 6 / Kể tóm tắt truyện Em bé thông minh

Kể tóm tắt truyện Em bé thông minh

Đề bài: Kể tóm tắt truyện Em bé thông minh (Văn lớp 6)

Bài làm

Truyện cổ tích em bé thông minh là một truyện hay và đặc sắc, truyện ca ngợ trí thông minh hơn người của một cậu bé, truyện được tóm tắt như sau:

Có ông vua nọ, vì muốn tìm người hiền tài nên đã cho một viên quan đi dò la khắp cả nước. Viên quan ấy đến đâu cũng ra những câu đố oái oăm, hóc búa để thử tài mọi người hi vọng tìm ra người hiền tài giúp nước. Viên quan đi đã lâu mà không gặp được ai.

embethongminh
Em bé thông minh

Một hôm, viên quan thấy hai cha con đang làm ruộng bèn hỏi một câu rất khó về số đường cày con trâu cày được trong một ngày. Ông bố không trả lời được, cậu con trai nhanh trí hỏi vặn lại về số bước con ngựa của quan đi được trong ngày. Viên quan vô cùng vui mừng vì biết đã gặp được người tài bèn  về bẩm báo với vua. Vua tiếp tục thử tài cậu bé, bắt dân nuôi 3 trâu đực sau ba năm phải đẻ thành chín con. Cậu bé một lần nữa tháo gỡ lời ban vô lí của vua bằng chính câu trả lờ của vua: Giống đực làm sao đẻ được Cậu tiếp tục chứng tỏ tài năng bằng nhờ vua cho rèn 3 con dao từ 1 cây kim để giải câu đó vua bắt chuẩn bị  mâm cỗ từ 1 con chim và được nhà vua ban thưởng rất hậu.

Vua nước láng giềng muốn kéo quân sang xâm lược nhưng trước hết muốn thử xem nước ta có người tài hay không bèn cho sứ giả mang sang một chiếc vỏ ốc vặn thật dài và đố xâu sợi chỉ qua. Tất cả triều đình không ai giải được lại tìm đến cậu bé. Với trí thông minh khác người, lại sống gần gũi với thực tế, cậu bé vừa chơi vừa giải đố với một bài đồng ca, kết quả là tránh được cho đất nước một cuộc chiến tranh. Nhà vua thấy thế bèn xây dinh thự ngay cạnh hoàng cung để cậu ở cho tiện việc hỏi han, đồng thời phong cho cậu làm Trạng nguyên.

Bài nên xem

Soạn bài Treo biển

Đề bài : Soạn bài Treo biển ( Văn lớp 6) Bài làm 1. các em …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.