Home / Văn 6 / Kể tóm tắt truyện ông lão đánh cá và con cá vàng

Kể tóm tắt truyện ông lão đánh cá và con cá vàng

Đề bài: Kể tóm tắt truyện ông lão đánh cá và con cá vàng (lớp 6).

Bài làm

      Ông lão đánh cá và con cá vàng kể về câu chuyện một ông lão nghèo làm nghề đánh cá ngoài biển. Một hôm, ông ra biển đánh cá, lần thứ nhất ông kéo lưới, vớt lên ông chỉ thấy có bùn. Lần thứ hai ông kéo lưới cũng chỉ là rong rêu. Và lần thứ ba ông lão tiếp tục kéo lưới và bắt được một con cá vàng. Lúc đó, cá vàng tha thiết van xin ông lão thả ra và hứa sẽ trả ơn cho ông. Thương chú cá, ông lão quyết định thả chú cá về với biển khơi.

onglaodanhcavaconcavang
Ông lão đánh cá và con cá vàng

Về đến nhà, ông lão kể lại câu chuyện của mình và cá vàng cho mụ vợ nghe, sau một hồi mắng ông lão vì tội ngu ngốc, mụ bắt ông lão ra gặp cá vàng đẻ bắt cá vàng trả ơn. Nhưng mụ vợ ông lão là người hết sức tham lam bắt ông lão đi gặp cá vàng thực hiện những yêu cầu quá đáng của mụ.

Lần thứ nhất, mụ đòi cá vàng cho mụ một cái máng lợn mới. Lần thứ hai mụ đòi một ngôi nhà rộng. Lần thứ ba mụ mắng ông lão như tát nước và đòi trở thành nhất phẩm phu nhân. Nhưng vẫn không vừa lòng, lần thứ tư mụ muốn làm nữ hoàng. Đến lần thứ năm mụ yêu cầu trở thành long vương, muốn cá vàng hầu hạ, một yêu cầu không tưởng. Tức giận trước yêu cầu quá đáng đó, cá vàng tức giận, và lấy lại tất cả những thứ đã ban cho. Khi ông lão từ biển trở về thì thấy trước mắt mình là túp lều tranh rách nát ngày xưa, còn mụ vợ thì đang ngồi trên bậc cửa trước cái máng lợn sứt mẻ.

Bài nên xem

Soạn bài Treo biển

Đề bài : Soạn bài Treo biển ( Văn lớp 6) Bài làm 1. các em …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.