Home / Văn 6 / Kề về một người thân của em

Kề về một người thân của em

Đề bài : Kề về một người thân của em. (Văn lớp 6).

Bài làm

          Tình cảm gia đình vốn là điều thiêng nhất đối với mỗi người. Mọi thành viên đều dành cho nhau những tình cảm thân thương nhất. Còn đối với em, em rất yêu ông nội của mình.

Cứ mỗi dịp hè vè, hoa phượng nở đỏ rực cả sân trường, trong lòng em lại rộn ràng khó tả bởi nhiều cảm xúc. Và điều em mong chờ nhất khi mùa hè đến đó chính là được về quê thăm ông bà ngoại. Ông bà đều đều đã già nhưng còn rất nhanh nhẹn.  Dáng ông tầm thước như bao cụ già khác. Khuôn mặt sắt lại với nhiều nếp nhăn của những ngày tháng khó khăn, vất vả. Gian khổ nhất là những năm tháng trong chiến trường miền Đông Nam Bộ xưa kia. Khuôn mặt vuông vuông chữ điền, nước da sạm lại với nhiều chấm đồi mồi, đuôi mắt lại đầy những vết chân chim; vậy mà ông em trông vẫn đẹp lão lắm. Đặc biệt là với em, ông quả thật đẹp. Hạnh phúc nhất là được nằm trong lòng ông, tay vuốt ve chòm râu điểm bạc, ngước nhìn đôi mắt ấm áp, hiền từ của ông. Lúc đó em có cảm giác như đang ở trong truyện cổ tích, như có ông Bụt ở bên với bao phép màu tốt lành và đẹp đẽ. Em rất thích nắm tay ông, được thấy hơi ấm nóng từ tay ông truyền sang, thật là khoan khoái Giọng nói của ông trầm trầm và rất truyền cảm, bởi hồi trẻ ông đã là một cây” kịch nói nghiệp dư nổi tiếng của trung đoàn. Chính vì thế, ông ru hoặc kể chuyện, lũ cháu chúng em nghe, chỉ được một lúc là díp cả mắt lại. Ông em nhiều con cho nên cũng lắm cháu. Em chưa thấy ai yêu và quyến luyến với lũ cháu như ông. Ông thường thẳng thắn bộc bạch: Khi có cháu, lại thấy yêu cháu hơn con rất nhiều!”. Lũ chúng em cũng yêu quý và gắn bó với ông lắm. Nhất là em, thằng cháu “đích tôn” như ông vẫn trìu mến gọi vậy.

người thân của em

Đặc biệt ông rất thường xuyên nấu ăn. Cứ sáng sớm, sau khi tập thể dục, luyện vài bài dưỡng sinh là ông lại xách giỏ đi chợ. ông đâm nghiện những tiếng chào mời, lời kì kèo qua lại của cái chợ nhỏ. Những thứ ông mua đều tươi rói, vừa ngon lại vừa đẹp mắt bởi nhiều màu sắc. ông nấu nướng rất ngon và nấu được rất nhiều món.

Ông cũng rất quan tâm về tình hình thời sự trong và ngoài nước. Không có chương trình thời sự nào của Truyền hình, của Đài Tiếng nói Việt Nam, của báo chí nào mà ông bỏ qua. Đã thế ông còn năng trao đổi với bạn bè, không gặp gỡ, không họp hành thì ông lại gọi điện thoại. Có lẽ, điện thoại của ông em chỉ để làm hai việc, hỏi thăm con cháu và bàn bạc về thời sự nóng hổi. Khi nói, ông tỏ ra say sưa, nhiệt tình như có bạn mình ở trước mặt vậy. Hầu hết các thông tin về thời sự, em được biết qua ông mình. Trong nhà, ông thường coi vườn cây xanh sau nhà là tài sản của mình. Trên đó có bao nhiêu là cây, là hoa. Thứ nào ngoài tên ra cũng đều có lí lịch riêng của nó. Nào là kỉ niệm ngày ở chiến trường về, ngày thăm Điện Biên Phủ, ngày sinh đứa cháu đầu,… Công ông tưới bón, chăm chút, bắt sâu, tạo nên vườn cây này.Sinh nhật vừa rồi của em, ông tặng một chiếc kèn nhỏ xinh. Em tự mày mò và bây giờ đã thổi được bài “Nhạc rừng” mà ông yêu thích. Ỏng tôi tự hào lắm, cứ khoe khắp khu nhà về tài của cháu mình.

Em yêu quý và kính mến ông rất nhiều tình cảm ông dành cho tôi thật bao la rộng lớn. Em vẫn luôn tự nhủ với lòng ình sẽ cố gắng học thật giỏi, sẽ cố gắng luôn ngoan ngoan để ông vui lòng.

Bài nên xem

Soạn bài Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng

Đề bài: Soạn bài  Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng (Ngữ văn 6) Bài làm 1. Vì …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.