Home / Văn 9 / Phân tích bài “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình”

Phân tích bài “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình”

Đề bài: Phân tích bài “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” (G.G.Mác-két).

Bài làm

Ai sinh ra cũng có quyền được bình đẳng, quyền tự do và quyền được mưu cầu hạnh phúc. Nhưng đáng buồn thay, một số quốc gia trên thế giới đã và đang gánh chịu những hậu quả chủa chiến tranh mang lại, đặc biệt là chiến tranh hạt nhân. Chắc hẳn, ai trong mỗi chúng ta đều hiểu được sự hủy hoại của vũ khí hạt nhân đáng sợ như nào. Để hưỡng đến một xã hội hòa bình, bình đẳng, nhà văn Ga-bri-en Gác-xi-a Mác-két đã cho ra đời tác phẩm “ Đấu tranh cho một thế giới hòa bình”, và đây cũng là nhiệm vụ cấp bách cho toàn nhân loại.
Trong tác phẩm, Mác – két đã đưa ra luận điểm chính đó là đề cập đến những vấn đề bùng nổ chiến tranh hạt nhân. Những vấn đề đấy xuất phát từ những mâu thuẫn giữa các quốc gia, mong muốn chiến đoạt các nước thuộc địa của các cường quốc hùng mạnh,… Đây là một hiểm họa khủng khiếp đang đe dọa tới toàn xã hội. Vì vậy, chúng ta mỗi phần tử của xã hội, hãy đoàn kết đấu tranh xóa bỏ những hiểm họa hạt nhân là nhiệm vụ cấp bách và cần thiết cho toàn nhân loại. Đẩy lùi chiến tranh hạt nhân, con người sẽ được sống trọn vẹn trong bầu không khí hòa bình.
Bên cạnh luận điểm chính, tác giả đã đưa ra hệ thống luận cứ vô cùng sắc bén, logic và mạch lạc. Hệ thống luận cứ đã giúp cho người đọc hiểu sâu sắc về tác hạt của vũ khí hạt nhân. Thứ nhất: Kho vũ khí hạt nhân đang được các cường quốc tàng trữ có khả năng hủy diệt cả trái đất và các hành tinh khác trong hệ mặt trời. Ở luận cứ đầu tiên tác giả đã khiến độc giả giật mình bơi hậu quả của chiến tranh hạt nhân. Với cách vào đề trực tiếp Mác – két đã đưa ra những bằng chứng chân thực, thu thú sự chú ý của hàng nghìn người yêu hòa bình trên thế giới. Mở đầu tác phẩm, nhà văn viết: Hôm nay ngày 8-8-1986, hơn 50.000 đầu đạn hạt nhân đã được bố trí trên khắp hành tinh. Nói nôm na ra, điều đó có nghĩa là mỗi người, không trừ trẻ con, đang ngồi trên một thùng 4 tấn thuốc nổ: tất cả chỗ đó nổ tung lên sẽ làm biến hết thảy, không phải là một lần mà là mười hai lần, mọi dấu vết của sự sống trên trái đất. Đoạn văn có tính chất thời sự và đáng tin cậy bở lẽ nhà văn đưa ra những con số cụ thể khiến toàn thế giới ngạc nhiên. Tác hạt của chiến tranh hạt nhân đang đe dọa và đè năng lên vai của mỗi người. Vũ khí hạt nhân sẽ không trừ bất kì ai, nó hủy diệt, hủy diệt đến tàn khốc. Sự hủy diệt ấy không chỉ là trái đất xinh đẹp, mà phá hủy hết hành tinh xoay xung quanh hệ mặt trời, cộng thêm bốn hành tinh nữa và phá hủy thế thăng bằng của hệ mặt trời.

Đấu tranh cho một thế giới hòa bình
Đấu tranh cho một thế giới hòa bình

Vũ khí hạt nhân ra đời chính là sản phẩm của ngành công nghiệp hạt nhân. Mác – két đã đưa ra lời bình: “ Không có một ngành khoa học hay công nghiệp nào có được những tiến bộ nhanh ghê gớm như ngành công nghiệp hạt nhân kể từ khi nó ra đời cách đây 41 năm, không có một đứa con nào của tài năng con người lại có một tầm quan trọng quyết định đến như vậy đối với vận mệnh thế giới.” Tự hỏi, nếu ngành công nghiệp hạt nhân để phục vụ cho mục đích hòa bình thì thật đáng tự hào. Cũng biết, chiến tranh và hòa bình luôn là vấn đề được quan tâm đặc biệt từ xưa đến nay, bởi nó có quan hệ mật thiết đến sự sống hay sự diệt vong của các quốc gia, thậm chí là toàn nhân loại. Con người trên thế giới đã từng chứng kiến thảm họa của chiến tranh hạt nhân mang lại nên họ hiểu sâu sắc sự nguy hiểm vũ khi hạt nhân. Mặc dù, đã có sự giảm bớt nhưng hậu quả nó đem lại vẫn vượt quá sức tưởng tượng của con người.
Hiểu được hiểm họa của chiến tranh hạt nhân mang lại, tác giả đưa ra luận cứ thứ hai: Cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân đã làm mất đi khả năng cải thiện đời sống cho hàng tỉ người. Những ví dụ so sánh giữa đầu tư cho các lĩnh vực xã hội, y tế, thực phẩm, giáo dục… với những chi phí khổng lồ cho việc chạy đua vũ khí hạt nhân đã nêu bật tính chất phi lí và vô nhân đạo của nó. Quả đúng là như vậy, chiến tranh hạt nhân nổ ra đã cản bước đưa con người đến những điều kiện sống tốt đẹp hơn.
Bằng sự hiểu biết của mình, nhà văn đưa ra dẫn chứng: “Năm 1981, UNICEF đã định ra một chương trình để giải quyết những vấn đề cấp bách cho 500 triệu trẻ em nghèo khổ nhất trên thế giới. Chương trình này dự kiến cứu trợ về y tế, giáo dục sơ cấp, cải thiện điều kiện vệ sinh và tiếp tế thực phẩm, nước uống. Nhưng tất cả đã tỏ ra là một giấc mơ không thể thực hiện được, vì tốn kém 100 tỉ đô la. Tuy nhiên, số tiền này củng chỉ gần bằng những chi phí bỏ ra cho 100 máy bay ném bom chiến lược B.1B của Mĩ và cho dưới 7.000 tên lửa vượt đại châu.” Với sự sâu sắc của mình, Mác – két đưa ra những so sánh đầy sức thuyết phục, trong các lĩnh vực thiết yếu của cuộc sống, nhất là những nước còn lạc hậu. Từ đó, độc giả nhận thấy được sự tốn kém và tính chất phi lí của chiến tranh hạt nhân.
Nghệ thuật lập luận của nhà văn tuy đơn giản nhưng giàu sức thuyết phục. Số tiền đầu tư cho chiến tranh hạt nhân quá lớn, thậm chí không thể tính toán được. Nó sẽ có ích biết bao khi đầu tư số tiền ấy vào lĩnh vực như: y tế, giáo dục, tiếp tế thực phẩm… Nếu được đầu tư, thì đâu còn những nước nghèo, những nước lạc hậu, người dân những nước ấy đang chết dần vì đói, bệnh tật… Qua đó, tác giả cũng cảnh báo: chiến tranh hạt nhân không chỉ tiêu hủy nhân loại mà còn tiêu hủy sự sống trên trái đất. Một lần nữa độc giả phải bất ngờ với những sự thật hiển nhiên nhưng lại hết sức phi lý.
“Chiến tranh hạt nhân không chỉ đi ngược lại lí trí của loài người mà còn phản lại quy luật tiến hóa của tự nhiên” luận cứ ba tác giả đưa ra khiến nhân loại phải suy ngẫm. Trải qua hàng triệu năm, con người mới có trí tuệ, đẹp đẽ như bây giờ. Nhưng liệu, loài người có còn phát triển được nữa không khi chiến tranh xảy ra. Sẽ không có gì ngạc nhiên, chỉ cần một cái nhấn nút, trái đất sẽ quay trở lại điểm bắt đầu. Chiến tranh hạt nhân xảy ra, nó sẽ đẩy lùi sự sống trên trái đất trở về điểm xuất phát ban đầu, xóa sạch mọi thành quả của quá trình tiến hóa sự sống trong tự nhiên. Nếu như vậy thì thật đau xót và bất hạnh cho loài người. Mát – két nhìn thấu mọi vẫn đề, ông đã phơi bày rất rõ tính chất phản tự nhiên, phản tiến hóa của chiến tranh hạt nhân.
Vì vậy nếu nhân loại muốn sống trong một thế giới hòa bình thì “ đấu tranh ngăn chặn chiến tranh hạt nhân, bảo vệ một thế giới hòa bình là nhiệm vụ cấp bách của toàn nhân loại”. Và đây, là thông điệp của bài viết mà tác giả muốn trao cho tất cả mọi người. Tất cả mọi người hãy cất lên tiếng nói đòi hỏi một thế giới không có vũ khí và một cuộc sống hoà bình, công bằng. Tiếng nói ấy, nếu vẫn không ngăn chặn được hiểm hoạ hạt nhân thì chí ít nó cũng nói lên được ý nghĩ và nguyện vọng của loài người mong muốn được sống trên Trái Đất này trong hoà bình, tình yêu và hạnh phúc.
Cuộc sống do ta tạo nên vì vậy chính ta phải là người bảo vệ nó. Chính vì điều này, Mác – két đã đưa ra đề xuất: cần lập ra một ngân hàng lưu giữ trí nhớ để các thời đại sau có thể biết được đã từng có cuộc sống trên Trái Đất này, trước khi thảm hoạ hạt nhân xảy ra. Đề nghị của Mác-két có vẻ viễn tưởng, hài hước nhưng điều ông quan tâm là chân thật, rằng: Nhân loại cần giữ gìn kí ức của mình, lịch sử sẽ lên án những thế lực hiếu chiến đã đẩy nhân loại đến thảm hoạ tuyệt diệt.
Đấu tranh cho một thế giới hòa bình là bài văn nghị luận có giá trị thời sự rất lớn. Bằng tài năng lập luận của mình, nhà văn đã đưa ra hệ thống luận điểm, luận cứ hết sức thuyết phục, lo gic. Đọc “ Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” độc giả một lần nữa nhìn lại sự nguy hiểm của vũ khí hạt nhân, từ đó chung ta bảo vệ nền hòa bình của nhân loại. Hãy lên tiếng khi còn chưa muộn.

Bài nên xem

chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong

Cây lau chứng kiến việc Vũ Nương ngồi bên bờ Hoàng Giang than thở một mình rồi tự vẫn. Viết lại câu chuyện đó theo ngôi kể thứ nhất hoặc ngôi kể thứ ba

Đề bài : Cây lau chứng kiến việc Vũ Nương ngồi bên bờ Hoàng Giang …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.