Home / Văn 11 / Phân tích bài thơ “Tôi yêu em” của Puskin

Phân tích bài thơ “Tôi yêu em” của Puskin

Phân tích bài thơ “Tôi yêu em” của Puskin.

Bài làm

Tình yêu là một đề tài vô cùng quen thuộc và được rất nhiều văn nghệ sĩ lựa chọn làm nguồn cảm hứng sáng tác cho các thi phẩm của mình, nhưng ở mỗi một cá nhân sẽ là một cung bậc cảm xúc hoàn toàn khác nhau!

toi-yeu-em
Tôi yêu em – Puskin

Tôi yêu em” –  Một tình yêu tự ý thức với mình bởi nhân xưng “tôi” và thể hiện sự tôn trọng, mến yêu, điềm tĩnh với đối tượng “em”. Nét tinh tế được thể hiện qua hai đại từ nhân xưng “Tôi” và “Em”.

“Tôi yêu em đến nay chừng có thể

Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai”

Bộc lộ tình cảm một cách trực tiếp, mang tính khẳng định, đầy tự tin. Khác hẳn với sự e ấp, thầm kín:

“Thôn Đoài ngồi nhớ thôn Đông

Một người chín nhớ mười mong một người”

Tác giả sử dụng từ ngữ“Đến nay chừng có thể” “Chưa hẳn đã” nhằm nhấn mạnh: tình yêu mà “tôi” dành cho “em” là sự kéo dài được một khoảng thời gian rồi chứ không phải giờ mới bắt đầu thai nghén. Đây không phải là một lời tỏ tình, mà xác đáng là một lời giãi bày, tâm sự, bộc bạch nỗi lòng của nhân vật trữ tình. Thể hiện tình yêu vô cùng mãnh liệt, bùng cháy và tỏa sáng. Tình yêu của “tôi” dành cho “em” từ đầu đến giờ vẫn thế, vẫn nguyên vẹn, không hề phai màu.

“Nhưng không để em bận lòng thêm nữa

Hay hồn em phải gợn bóng u hoài”

Phải chăng tình yêu mà tôi dành cho em, khiến em cảm thấy bận lòng, phiền muộn. Từ ngữ chỉ sự đối lập “nhưng” thể hiện sự lựa chọn của nhân vật trữ tình rằng: Tôi yêu em đằm thắm, yêu nhiều lắm. Nhưng “tôi” quyết định sẽ thắt chặt lại tình cảm của “tôi” với em ở đây. Vì yêu em, nên tôi không muốn em phải buồn, phiền vì tình cảm của tôi dành cho em. Đến đây, tích chất của mối tình đơn phương được thể hiện rõ nét.

Sự cao thượng, nhân hậu trong tình yêu:

“Tôi yêu em, âm thầm không hi vọng

Lúc rụt rè, lúc hậm hực lòng ghen”

Nối tiếp mạch cảm xúc ở trên và thể hiện cung bậc tình yêu đơn phương của mình qua một trạng thái khác. Sự đớn đau nhất trong tình yêu không phải là bị từ chối mà là một tình yêu ấp ủ, dấu kín trong lòng không dám, không thể nói ra. Không có nỗi đau nào hơn “yêu đơn phương không nói thành lời” và niềm tin được đáp lại ấy là con số 0. Nhân vật trữ tình thể hiện sự ghen ấy lại được đặt liền với tình thái “rụt rè”. Ghen nhưng mình lấy quyền cớ gì để ghen? Bởi tình cảm dành cho người đâu được xác nhận. Ghen rồi tự xoay xở với cảm xúc của chính mình, thực không còn gì khổ đau, tuyệt vọng bằng.

“Cầu cho em được người tình như tôi đã yêu em”

Lời cầu chúc thay cho sự từ giã tình yêu của mình chứa đựng nhiều ý nghĩa hàm ẩn khác nhau. Lời nhắn nhủ mang sự so sánh hàm ẩn về tình cảm đằm thắm, dạt dào.

Khổ thơ thể hiện một tình yêu cao thượng, không vị kỉ, luôn nghĩ cho đối phương, vì hạnh phúc của người mình yêu. “Bài thơ tôn vinh phẩm giá con người với tư cách là con người.

Bài nên xem

Tóm tắt truyện Chữ người tử tù- Nguyễn Tuân

Đề bài : Tóm tắt truyện Chữ người tử tù- Nguyễn Tuân ( Văn lớp 11) …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.