Home / Văn 9 / Phân tích cái hay của đoạn thơ “Nhóm bếp lửa ấp iu….Ôi kì lạ và thiêng liêng bếp lửa” trong bài thơ “Bếp lửa”

Phân tích cái hay của đoạn thơ “Nhóm bếp lửa ấp iu….Ôi kì lạ và thiêng liêng bếp lửa” trong bài thơ “Bếp lửa”

Đề bài: Phân tích cái hay của đoạn thơ “Nhóm bếp lửa ấp iu….Ôi kì lạ và thiêng liêng bếp lửa” trong bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt (lớp 9).

Bài làm

Nhà thơ Bằng Việt là nhà thơ rất nổi tiếng với những sáng tác về chủ đề nông thôn làng quê, về tình cảm bà cháu. Một trong số các bài thơ hay và nổi tiếng của nhà thơ đó chính là bài “Bếp lửa”. Và mỗi đoạn thơ trong bài thơ ấy đều toát lên được tình cảm bà cháu giữa nhà thơ với người bà của mình. Nhưng có lẽ đoạn thơ hay nhất vẫn chính là đoạn thơ:

“Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm,

Nhóm niềm yêu thương khoai sắn ngọt bùi,

Nhóm nồi xôi gạo mới xẻ chung vui,

Nhóm dậy cả nhưng tâm tình tuổi nhỏ.

Ôi kì lạ và thiêng liêng- bếp lửa!”

Trong đoạn thơ trên chúng ta có thể thấy được nhà thơ đã sử dụng từ nhóm, lặp lại bốn lần ở đầu mỗi câu, làm cho câu thơ, đoạn thơ như được thắp sáng lên, bừng sáng lên. Cuối ba dòng thơ đầu, nhà thơ Bằng Việt sử dụng dấu phẩy để ngắt câu, đó là một dụng ý của tác giả. Câu thơ mang một mạch cảm xúc mãnh liệt, tràn từ câu trên xuống câu dưới. Cũng giống như tình cảm của nhà thơ lúc này khi nhớ lại những kỉ niệm xưa.

beplua-bangviet
Bếp lửa – Bằng Việt

Ở câu thơ đầu “Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm,”, từ nhóm đã cho ta thấy được sự manh nha, bắt đầu của sự sáng, nó lại được đi cạnh bên với hai từ bếp lửa, cho ta cảm nhận được một cảm giác ấm cúng, ấm áp của gia đình. Bếp lửa là hình ảnh chứa đựng nhiều kỉ niệm giữa hai bà cháu, chính vì vậy, câu thơ như làm bừng sáng lên tình cảm, kí ức mà  khi người cháu bên cạnh bà. Bà không chỉ là người giữ lửa mà bà còn là người nhóm lửa, nhóm bếp lửa để sưởi ấm hai bà cháu qua cái lạnh của mùa đông. Nhà thơ đã sử dụng sáng tạo từ “ấp iu”, đó không phải từ láy, từ ghép thông thường mà là sự kết hợp và biến thể của hai từ “ấp ủ” và “nâng niu”. Gợi ra sự khéo léo, chăm chút của người bà khi nhóm bếp lửa.

Vẫn bằng từ nhóm được lặp lại, ở câu thơ thứ hai “Nhóm niềm yêu thương khoai sắn ngọt bùi” gợi cho chúng ta về những tháng năm gian khổ. Nhà thơ nhớ về quãng thời gian ở với bà, được bà luộc khoai, sắn cho ăn, đó không chỉ là những vật chất bên ngoài mà nó còn toát lên được tình thương yêu đứa cháu mình vô hạn của người bà. Trong cái nghèo, cái đói, người bà vẫn mong đem lại cho cháu sự ấm no dù chỉ là chút ngọt bùi của khoai sắn. Đọc đến đây, người đọc có thể thấy rằng bà là người đã tần tảo như thế nào để lo lắng cho người cháu của mình, muốn đem những gì tốt đẹp đến cho người cháu. Và dường như, nhà thơ đã cảm nhận được tình cảm của bà dành cho mình.

Đến câu thơ tiếp theo thì lòng người bà còn mở rộng hơn với nồi gạo mới với những tình cảm đoàn kết, gắn bó, tình làng nghĩa xóm. Ở câu thơ thứ tư, nó mang một ý nghĩa trừu tượng, “Nhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏ”, tâm hồn và khát vọng tuổi thơ đã được đánh thức lại qua từ “nhóm” của bà sau suốt mấy chục năm. Khi người cháu lớn khôn, nghĩ về bà về hình ảnh bếp lửa thì bao nhiêu kí ức tuổi thơ đều quay trở lại như bừng sáng ngay trước mắt nhà thơ.

Từ chính mạch cảm xúc ấy nhà thơ đã phải thốt lên rằng “Ôi kì lạ và thiêng liêng- bếp lửa”. Bếp lửa chỉ là một thứ gì đó rất bình thường, giản dị trong mỗi gia đình Việt Nam, nhưng nó lại có một ý nghĩa vô cùng to lớn. Nó gắn liền với những kỉ niệm của hai bà cháu, người bà chính là người nhóm lửa, truyền lửa, tạo nên tuổi thơ cho người cháu. Bếp lửa trở thành một phần tâm hồn, một phần kí ức không thể thiếu của người cháu.

“Bếp lửa” là một bài thơ hay, không chỉ nói bà, về tình cảm bà cháu mà còn mang triết lí sâu sắc và có giá trị cao. Những kí ức tuổi thơ tốt đẹp sẽ nâng bước chân ta trên suốt chặng đường đời mà ta bước đi, Đặc biệt qua đoạn thơ ta thấy được những kỉ niệm bên bà người nhóm lửa và nhóm dậy cả tuổi thơ của cháu. Dạy cho ta biết cách trân trọng mọi điều ý nghĩa trong cuộc sống này.

Bài nên xem

chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong

Cây lau chứng kiến việc Vũ Nương ngồi bên bờ Hoàng Giang than thở một mình rồi tự vẫn. Viết lại câu chuyện đó theo ngôi kể thứ nhất hoặc ngôi kể thứ ba

Đề bài : Cây lau chứng kiến việc Vũ Nương ngồi bên bờ Hoàng Giang …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.