Home / Văn 10 / Phân tích nhân vật An Dương Vương trong truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Phân tích nhân vật An Dương Vương trong truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Đề bài: Phân tích nhân vật An Dương Vương trong truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy (Văn lớp 10)

Bài làm

Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy là một truyền thuyết tiêu biểu về công cuộc dựng thành, giữ nước của vua Thục Phán. Nhắc đến truyền thuyết này, chúng ta không thể nào không nhắc đến nhân vật An Dương Vương.

An Dương Vương là người đứng đầu nước Âu Lạc, đã rời đô từ vùng núi Nghĩa Lĩnh về vùng đồng bằng Cổ Loa để phát triển sản xuất. Tầm nhìn xa trông rộng của nhà vua đã phần nào thể hiện trí tuệ, tấm lòng vì nước, vì dân của An Dương Vương. Nhà vua cho xây thành nhưng hễ xây đến đâu lại lở đến đấy bèn lập đàn trai giới và được sứ Thanh Giang giúp đỡ. Tấm lòng ấy đã được thần linh cảm thấu cho thấy sự đúng đắn, tinh thần dựng nước và giữ nước của người đứng đầu nước Âu Lạc.

Thành xây nửa tháng thì xong, trước khi Rùa Vàng ra về, An Dương Vương đã thể hiện nỗi lo mất nước của mình qua câu hỏi: “Nay nếu có giặc ngoài thì lấy gì mà chống?” rồi được Rùa Vàng tháo vuốt đưa cho làm lẫy nỏ.Vũ khí ấy có sức mạnh phi thường giúp nhà vua chiến thắng quân Triệu Đà trong lần đánh thứ nhất.Ta có thể nhận thấy An Dương Vương là một người thông minh, tài trí hơn người khi nhà vua cho xây thành, chế tạo nỏ thần chống giặc xâm lược. Chiếc nỏ thần ấy là kết tinh cho trí tuệ, tài năng và khát vọng về một cuộc sống hòa bình của nhân dân ta thời xưa. An Dương Vương xây thành đắp lũy cũng là để bảo vệ sự yên bình đó. Đất nước thái bình thì lòng dân mới được yên, đất nước mới có thể phát triển được. Nhờ có nỏ thần mà An Dương Vương khiến quân Triệu Đà thua lớn bèn cầu hòa. Công lao đó của An Dương Vương được nhân dân ta hết sức ngợi ca.

anduongvuongvamichautrongthuy
Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Nhưng An Dương Vương đã mắc một sai lầm lớn dẫn đất nước đến cảnh bi thảm đó là việc chấp nhận lời cầu hòa và lời cầu hôn của Đà và càng sai lầm hơn khi cho Trọng Thủy ở rể để Trọng Thủy có cơ hội ăn cắp nỏ thần. An Dương Vương không  ngờ rằng đó chỉ là kế hoãn binh trong âm mưu thôn tính nước Âu Lạc của Triệu Đà.

An Dương Vương ỷ lại vào sức mạnh của nỏ thần mà khi quân Triệu Đà kéo sang, nhà vua vẫn điềm nhiên ngồi đánh cờ, chủ quan, tự mãn nói rằng: “Đà không sợ nỏ thần sao?” Chính sự chủ quan ấy của một người đứng đầu đất nước đã phải trả giá bằng kiếp nô lệ lầm than của nhân dân. Âu Lạc thất bại, rơi vào tay kẻ đô hộ là quân Triệu Đà. Sự nghiệp dựng nước và giữ nước, xây thành bảo vệ đất nước của cả nhà vua và nhân dân phút chốc tan thành mây khói.

An Dương Vương dẫn theo Mị Châu chạy về phía Nam, đến bước đường cùng vua phải nhờ đến sự trợ giúp của Rùa Vàng: “Trời hại ta, sứ Thanh Giang ở đâu mau mau lại cứu”. Rùa Vàng hiện lên mặt nước, thét lớn: “Kẻ ngồi sau lưng chính là giặc đó”. Sai lầm của cha con An Dương Vương khiến thần linh cũng phải nổi giận và không thể tha thứ. Vua bèn tuốt kiếm chém Mị Châu, phải tự tay giết con gái mình quả là một điều đau đớn nhất. Đó là một hành động quyết liệt, dứt khoát của An Dương Vương đứng về phía công lí để trừng phạt kẻ mang tội với non sông.

Tuy rằng, An Dương Vương được Rùa Vàng rẽ nước dẫn đi xuống biển nhưng đó cũng là kết cục bi thương khi phải tự tay chém đứa con gái thân yêu của mình, kết cục ấy còn là cảnh nước mất nhà tan, đất nước rơi vào tay kẻ địch, nhân dân chịu sự đô hộ, đàn áp của thực dân phương Bắc. Còn gì đau xót hơn như thế?

Câu chuyện về nhân vật An Dương Vương cũng là bài học về sự chủ quan, cảnh giác mà nhân dân muốn gửi đến các thế hệ sau. Đó còn là bài học về mối quan hệ giữa cá nhân với cộng đồng, giữa gia đình với Tổ quốc đáng ghi nhớ cho tất cả chúng ta.

Bài nên xem

nhan-nguyenbinhkhiem

Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyển Bỉnh Khiêm để thấy triết lí nhân sinh của một nhân cách lớn

Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyển Bỉnh Khiêm để thấy triết lí nhân sinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.