Home / Văn 8 / Phân tích nhân vật bà cô trong đoạn trích “Trong lòng mẹ” của Nguyên Hồng

Phân tích nhân vật bà cô trong đoạn trích “Trong lòng mẹ” của Nguyên Hồng

Đề bài: Phân tích nhân vật bà cô trong đoạn trích “Trong lòng mẹ” của Nguyên Hồng (Văn lớp 8).

Bài làm

Nếu cậu bé Hồng luôn cố gắng để bảo vệ mẹ, bảo vệ tình mấu tử thiêng liêng thì nhân vật bà cô lại là người gieo rắc những hoài nghi, ý nghĩ để cậu bé ấy khinh miệt và ruồng rẫy mẹ. Qua đoạn trích “Trong lòng mẹ”, nhân vật bà cô hiện lên với đầy đủ nét tính cách của một người mang tâm địa cay độc đó.

Mở đầu cuộc trò chuyện với Hồng, bà cô đã hỏi cậu một câu đầy mỉa mai: “ Hồng! Mày có muốn vào Thanh Hóa chơi với mợ mày không?”. Bà cô ấy biết Hồng luôn nhớ mẹ và khao khát được gặp mẹ nhưng vẫn cố tình khơi sâu nỗi đau của cậu. Do bố Hồng vì nghiện ngập mà chết, mẹ cậu bỏ con cái đi tha hương cầu thực nên Hồng sống với bà và người cô thâm hiểm. Hoàn cảnh ấy khiến cậu phải chịu nhiều thiệt thòi, tủi nhục.

Nhưng nhận ra những ý nghĩ cay độc trong giọng nói và trên nét mặt khi cười rất kịch của người cô, Hồng cúi đầu không đáp. Vì cậu biết chắc rằng, người cô ấy chỉ có ý gieo rắc vào đầu óc cậu những hoài nghi để cậu khinh miệt và ruồng rẫy mẹ. Không chỉ có vậy, bà cô còn nhắc đến mẹ Hồng với thái độ châm chọc. Bà cô kể về việc mẹ Hồng phát tài, về “em bé” rồi sau đó kể tỉ mỉ về cảnh tượng mẹ Hồng “ăn vận rách rưới, mặt mày xanh bủng, người gầy rạc đi” với giọng điệu thích thú. Bấy nhiêu đó cũng đủ khiến Hồng xót xa đến nhường nào vì nỗi thương mẹ khôn xiết. Nếu không vì thành kiến xã hội và sự khinh miệt của gia đình thì mẹ Hồng cũng không phải tha hương.

tronglongme
Trong lòng mẹ – Nguyên Hồng

Bà cô ấy thật không có tình người khi ngày càng xoáy sâu vào nỗi nhớ mẹ, khao khát gặp mẹ của Hồng. Bằng giọng điệu ngoa ngoắt, sự giả tạo bà cô đã không lo lắng, quan tâm hỏi han mà lại “cười hỏi”. Điều đó cho thấy sự quan tâm đến mẹ con Hồng của người phụ nữ ấy là giả dối. Không chỉ vậy, bà cô còn “cười rất kịch”, bà ta không chịu buông tha cho Hồng mà đay nghiến cậu bằng những lời hỏi han tưởng như là thật tâm.

Sau khi nghe câu trả lời dứt khoát của Hồng: “Không! Cháu không muốn vào. Cuối năm thế nào mợ cháu cũng về” thì bà cô ấy vẫn ngọt giọng: “Sao lại không vào? Mợ mày phát tài lắm, có như dạo trước đâu?” Câu nói như vết dao cứa sâu thêm vào tâm hồn ngây thơ và trái tim luôn hướng về mẹ của một đứa trẻ. Bà cô còn kéo dài tiếng “em bé” ra thật ngọt, thật rõ, quả nhiên đã xoắn chặt lấy tâm can Hồng. Nhưng không phải vì cậu chưa đoạn tang chồng đã chửa đẻ với người khác mà là vì lòng thương mẹ, vì những thành kiến mà mẹ phải xa lìa anh em Hồng đi tha hương cầu thực. Khi thấy đứa cháu tội nghiệp của mình khóc không thành tiếng, bà ta mới đổi giọng, an ủi và nói tới việc bảo Hồng đánh giấy cho mẹ cậu về trong ngày giỗ bố Hồng và tỏ lòng thương tiếc người anh đã mất.

Xây dựng nhân vật bà cô, nhà văn Nguyên Hồng đã lên án một xã hội đầy rẫy những thành kiến, bóp nghẹt cuộc sống con người. Và nhận định của người xưa quả không sai: “Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng”. Bà cô trong đoạn trích này là người đại diện cho cái đạo lí bất nhân của xã hội phong kiến đã vùi dập biết bao số phận người phụ nữ.

Bài nên xem

nhorung

Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ “Nhớ rừng” của Thế Lữ.

Đề bài : Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ “Nhớ rừng” của Thế Lữ.- …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.