Home / Văn 8 / Phân tích nhân vật bà mẹ và bé Hồng trong tập hồi kí “Những ngày thơ ấu”

Phân tích nhân vật bà mẹ và bé Hồng trong tập hồi kí “Những ngày thơ ấu”

Đề bài: Phân tích nhân vật bà mẹ và bé Hồng trong tập hồi kí “Những ngày thơ ấu” của Nguyên Hồng (Văn lớp 8).

Bài làm

Tình mẫu tử luôn là tình cảm thiêng liêng nhất và có rất nhiều nhà văn đã viết về đề tài này. Đoạn trích “Trong lòng mẹ” của nhà văn Nguyên Hồng cũng ca ngợi tình cảm thiêng liêng ấy qua nhân vật cậu bé Hồng và người mẹ của cậu.

“Trong lòng mẹ” là chương IV của tập hồi kí “Những ngày thơ ấu” kể về chính tuổi thơ của tác giả. Đoạn trích thể hiện tấm lòng yêu thương mẹ tha thiết, mãnh liệt của cậu bé Hồng. Người mẹ của Hồng không xuất hiện nhiều trong đoạn trích nhưng chúng ta có thể hình dung người phụ nữ ấy khá rõ nét qua đoạn hội thoại của bà cô với bé Hồng và qua bút pháp miêu tả của nhà văn.

Mẹ Hồng là một người phụ nữ bất hạnh sống trong xã hội phong kiến đầy những hủ tục và thành kiến. Bà bị ép gả cho một gia đình khá giả nhưng người chồng lại vì nghiện ngập mà chết. Sau đó bà để lại con cái ở gia đình bên nội rồi đi tha hương cầu thực.

Bà phải chịu sự khinh miệt, ghẻ lạnh của nhà chồng khi chưa đoạn tang chồng mà đã có chửa với người khác. Bà còn bị mang ra để mỉa mai, đay nghiến trong những lời nói của bà cô với bé Hồng. Bà sợ ở lại sẽ gây thêm điều tiếng, khiến con mình phải nghe những lời nói không hay về mẹ. Nhưng cuối cùng, bà mẹ ấy cũng trở về với Hồng trong ngày giỗ chồng. Người mẹ trở về với “gương mặt tươi sáng”, “đôi mắt trong”,“nước da mịn làm nổi bật màu hồng của hai gò má” chứ không phải hình ảnh bà ăn vận rách rưới, mặt mày xanh bủng, người gầy rạc đi như trong lời bà cô nói.

tronglongme
Trong lòng mẹ – Nguyên Hồng

Bà rất thương con, nhưng vì sợ Hồng phải chịu thêm nhiều sự mỉa mai, châm chọc nên gần một năm bà không viết thư hay gửi cho cậu một đồng quà. Khi gặp lại con, người mẹ ấy đã biết bao xúc động. Bà lau nước mắt cho Hồng rồi xốc nách Hồng lên xe, ôm ấp cậu khiến cậu cảm nhận được bao nhiêu cảm giác quen thuộc mơn man khắp da thịt.

Ta có thể thấy, Nguyên Hồng đã khắc họa hình ảnh người mẹ là một người phụ nữ điển hình trong xã hội cũ. Những lễ giáo phong kiến đã bóp nghẹt cuộc sống của họ. Người mẹ ấy là một người con ngoan ngoãn khi nghe theo sự sắp đặt của cha mẹ trong việc kết hôn. Đó cũng là người phụ nữ mạnh mẽ, dám vượt lên định kiến để tìm một hạnh phúc, một cuộc sống mới.

Cuốn hồi kí này viết về tuổi thơ của cậu bé Hồng nên không thể không nhắc đến cậu. Đó là một cậu bé yêu thương mẹ mãnh liệt. Bố mất, mẹ đi tha hương cầu thực, cậu phải sống trong sự ghẻ lạnh của gia đình bên nội vì mẹ cậu đi bước nữa. Cuộc trò chuyện giữa cậu và người cô ruột của mình đã cho thấy lòng kính trọng và thương mẹ của cậu. Mặc dù bà cô chỉ có ý gieo rắc vào đầu Hồng những hòa nghi để Hồng khinh miệt và ruồng rẫy mẹ nhưng mục đích ấy của bà cô không thành công. Rồi bà ta kể về mẹ Hồng “ngồi cho con bú ở một bên rổ bóng đèn”, gầy gò, rách rưới. Phải là một người con thương mẹ nhiều lắm thì khi nghe những lời đó cổ Hồng mới nghẹn lại, nước mắt đầm đìa ở cằm và ở cổ. Cậu ước rằng: “Giá những cổ tục đã đày đọa mẹ tôi là một vật như hòn đá hay cục thủy tinh, đầu mẩu gỗ, tôi quyết vồ lấy ngay mà cắn, mà nhai, mà nghiến cho kỳ nát vụn mới thôi”.

Những cảm xúc của cậu bé Hồng đã gợi lên cho ta những cảm nhận, suy nghĩ riêng về nỗi cay đắng, tủi hờn mà cậu phải chịu đựng. Những nỗi cay đắng ấy không chỉ có nỗi đau, tình thương yêu đối với mẹ mà nó còn chứa cả sự căm hờn cái xấu xa, tàn ác đang tìm cách chà đạp lên tình mẫu tử thiêng liêng của hai mẹ con.

Cuối cùng, điều cậu mong chờ cũng đã xảy ra, cậu được gặp lại người mẹ của mình trong ngày giỗ cha. Người mẹ ấy trở về khiến Hồng vui sướng và hạnh phúc nhường nào. Cậu như được bé lại trong vòng tay người mẹ. “Tôi ngồi trên đệm xe, đùi áp đùi mẹ tôi, đầu ngả vào cánh tay mẹ tôi, tôi thấy những cảm giác ấm áp đã bao lâu mất đi bỗng lại mơn man khắp da thịt…Phải bé lại và lăn vào lòng một người mẹ, áp mặt vào bầu sữa nóng của người mẹ, để bàn tay người mẹ vuốt ve từ trên trán xuống cằm, và gãi rôm ở sống lưng cho, mới thấy người mẹ có một êm dịu vô cùng”.

Hình ảnh và nỗi lòng thương mẹ vẫn luôn vẹn nguyên trong trái tim cậu bé Hồng. Cậu hiểu và thông cảm với những nỗi cay đắng mà mẹ cậu phải chịu đựng. Cậu không ruồng rẫy, khinh miệt mẹ mà còn bảo vệ mẹ trước những lời xúc xiểm của bà cô thâm hiểm.

Nhà văn Nguyên Hồng đã miêu tả rất chi tiết diễn biến nội tâm của cậu bé Hồng. Từ đó làm nổi bật lên tình mẫu tử thiêng liêng, cao cả mà không một thế lực nào có thể vùi dập hay phá hoại được.

Bài nên xem

nhorung

Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ “Nhớ rừng” của Thế Lữ.

Đề bài : Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ “Nhớ rừng” của Thế Lữ.- …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.