Home / Văn 10 / Phân tích nhân vật Mị Châu và Trọng Thủy trong truyện “An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy”

Phân tích nhân vật Mị Châu và Trọng Thủy trong truyện “An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy”

Đề bài: Phân tích nhân vật Mị Châu và Trọng Thủy trong truyện “An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy” (Văn lớp 10).

Bài làm

Âu Lạc rơi vào tay kẻ thù không chỉ do sự chủ quan, mất cảnh giác của An Dương Vương mà còn do sự ngây thơ, nhẹ dạ cả tin của Mị Châu. Nàng đã bị Trọng Thủy dụ dỗ cho xem nỏ thần để từ đó bí mật quốc gia bại lộ, nhân dân lâm vào cảnh lầm than.

Mị Châu là công chúa của nước Âu Lạc, con gái An Dương Vương. Hoàn cảnh ấy dễ dàng nay sinh sự thờ ơ với vận mệnh dân tộc. Nàng được vua cha gả cho con trai của Triệu Đà là Trọng Thủy, hai người nên duyên vợ chồng. Mị Châu say đắm trong tình yêu với Trọng Thủy, thực lòng yêu thương chồng mà quên đi nghĩa vụ, trách nhiệm của mình đối với đất nước.

Trước những lời dụ dỗ của chồng, nàng đã cho Trọng Thủy xem nỏ thần, xem bí mật của quốc gia đại sự mà lẽ ra điều này là cấm kị. Cũng vì nhẹ dạ cả tin, hết lòng vì chồng nên nàng mới có hành động như vậy. Nhưng điều đó không có nghĩa là nàng vô tội. Tội lỗi của nàng được trả giá bằng cái chết và máu nàng hóa thành châu ngọc còn thân xác nàng hóa thành ngọc thạch.

anduongvuongvamichautrongthuy
Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Không chỉ một lần, Mị Châu còn ngây thơ đến mức không nhận ra được âm mưu thôn tính Âu Lạc của Triệu Đà. Khi Trọng Thủy hỏi “lấy gì làm dấu” để Trọng Thủy có thể tìm thấy Mị Châu nếu hai nước bất hòa thì Mị Châu đã không ngần ngại mà đáp rằng: “Thiếp phận nữ nhi, nếu gặp cảnh biệt li thì đau đớn khôn xiết. Thiếp có áo gấm lông ngỗng thường mặc trên mình, đi đến đâu sẽ rứt lông mà rắc ở ngã ba đường để làm dấu, như vậy sẽ có thể cứu được nhau”. Mị Châu như đang vẽ đường cho hươu chạy, để cuối cùng phải chuốc lấy kết cục bi thương.

Khi bị Rùa Vàng kết tội: “Kẻ ngồi sau lưng chính là giặc đó”, Mị Châu không xin cha tha tội mà chỉ khấn rằng: “Thiếp là phận gái, nếu có lòng phản nghịch mưu hại cha, chết đi sẽ biến thành cát bụi. Nếu một lòng trung hiếu mà bị người lừa dối thì chết đi sẽ biến thành châu ngọc để rửa sạch mối nhục thù”. Và tấm lòng trong trắng của nàng đã được lí giải qua hình ảnh hạt châu. Hình ảnh đó cũng thể hiện sự xót xa,thái độ cảm thông, bao dung của nhân dân ta đối với người con gái bị chồng lừa dối, vô tình mắc tội với non sông, đất nước.

Nhắc đến Mị Châu chúng ta không thể nào không nhắc đến nhân vật Trọng Thủy. Trọng Thủy là con trai của Triệu Đà, chồng của Mị Châu. Trọng Thủy đã lợi dụng lòng tin, sự ngây thơ của Mị Châu mà lấy trộm nỏ thần. Có thể nói cuộc hôn nhân này không phải vì tình yêu mà vì âm mưu xâm chiếm Âu Lạc của cha con Triệu Đà. Trước khi về thăm cha, Trọng Thủy còn hỏi Mị Châu cách để tìm thấy nhau nếu chẳng may hai nước có chiến tranh. Điều đó cho thấy dã tâm xâm chiếm Âu Lạc là rất lớn. Hắn chính là kẻ thù của nước Âu Lạc.

Nhưng nhìn ở một khía cạnh khác thì Trọng Thủy cũng là người có tình nghĩa với Mị Châu, khi nàng chết đã đem xác về táng ở Loa Thành, vì thương tiếc Mị Châu mà Trọng Thủy đã lao đầu xuống giếng chết. Hành động đó phần nào thể hiện sự ân hận, hối cải của Trọng Thủy với người vợ đã mất.

Bi kịch tình yêu của Mị Châu – Trọng Thủy là bài học mang ý nghĩa sâu sắc: không thể có được tình yêu đích thực khi tình yêu ấy đối lập với nghĩa vụ bảo về Tổ quốc. Hình ảnh “ngọc trai – giếng nước” không nhằm ca ngợi mối tình này mà nhằm gửi đến chúng ta bài học về sự nhẹ dạ cả tin, chủ quan mất cảnh giác, về mối quan hệ giữa tình cảm cá nhân và nghĩa vụ đối với đất nước.

Bài nên xem

nhan-nguyenbinhkhiem

Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyển Bỉnh Khiêm để thấy triết lí nhân sinh của một nhân cách lớn

Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyển Bỉnh Khiêm để thấy triết lí nhân sinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.