Home / Văn 10 / Phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Đềbài: Phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy (Văn lớp 10).

Bài làm

Nhắc đến các truyền thuyết tiêu biểu trong chuỗi truyền thuyết về An Dương Vương chúng ta không thể không nhắc đến “Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy. Câu chuyện đã để lại cho những thế hệ sau nhiều bài học sâu sắc.

Truyện kể về việc vua Thục Phán xây thành nhưng hễ đắp tới đâu là lở đến đấy nên được Rùa Vàng hiện lên giúp đỡ. Trước khi ra về, Rùa bèn tháo vuốt đưa cho An Dương Vương làm lẫy nỏ thần chống lại kẻ thù. Nhờ có nỏ thần mà An Dương Vương đã đánh thắng quân Triệu Đà trong lần thứ nhất sang xâm lược. Nhưng do sự chủ quan, mất cảnh giác mà vua chấp nhận lời cầu hòa và đồng ý gả con gái Mị Châu cho con trai của kẻ thù. Không những thế, nhà vua còn cho Trọng Thủy ở rể. Trọng Thủy ăn cắp được nỏ thần, Triệu Đà cho quân tiến đánh, nhà vua mang theo Mị Châu chạy về phương Nam. Cuối cùng, chính An Dương Vương phải chém người con gái của mình khi Rùa Vàng kết tội: “Kẻ ngồi sau lưng chính là giặc đó” rồi cầm sừng tê bảy tấc, được Rùa Vàng rẽ nước, dẫn vua đi xuống biển.

Ta có thể thấy ước mong cuộc sống nhân dân ấm no, đất nước thái bình thể hiện qua việc xây thành của An Dương Vương. Đó là một vị vua vì dân, vì nước. Là một người thông minh, trí tuệ, một nhà quân sự tài ba và giỏi giang. Hình ảnh nỏ thần chính là hình ảnh thể hiện sức mạnh, khát vọng, ý chí quyết chiến quyết thắng quân xâm lược của vua tôi Âu Lạc.

anduongvuongvamichautrongthuy
Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Phần đầu của truyện có sử dụng các chi tiết hoang đường, kì ảo như chi tiết có cụ già từ phương Đông đến nói rằng sẽ có sứ Thanh Giang tới giúp, chi tiết Rùa Vàng giúp vua xây thành và tháo vuốt cho vua chế thành nỏ thần. Các chi tiết ấy đã góp phần vào việc nhân dân ta khẳng định công lao dựng nước và giữ nước của An Dương Vương.

Sau chiến thắng với quân Triệu Đà, An Dương Vương tỏ ra chủ quan để khi quân Triệu Đà tiến đánh lần thứ hai phải chuốc lấy kết cục đau lòng, nước mất, nhà tan, nhân dân lâm vào bể khổ dưới ách thống trị của thực dân phương Bắc. Bi kịch tình yêu Mị Châu – Trọng Thủy cũng là một phần trong bi kịch chung ấy.

Mị Châu vốn là một nàng công chúa ngây thơ, nhẹ dạ cả tin. Vì những lời ngon ngọt của Trọng Thủy mà vô tình làm lộ bí mật quốc gia đại sự. Người con gái ấy đã thờ ơ với việc hệ trọng của đất nước, thờ ơ với chính số phận của dân tộc mình. Nàng say đắm trong tình yêu với Trọng Thủy để cuối cùng bị thần linh kết tội, bị chính thanh gươm của cha mình chém đầu. Đó là một sự trả giá quá đắt cho sự vô tình gây nên tội phản quốc của Mị Châu. Nhưng tác giả dân gian đã để nàng hóa thành châu ngọc để “rửa sạch mối nhục thù” vì nàng không cố ý làm như vậy.

Còn Trọng Thủy, suy cho cùng cũng chỉ là nạn nhân trong cuộc chiến đó. Trọng Thủy làm con rể An Dương Vương với mục đích xâm lược Âu Lạc của Triệu Đà. Chàng chỉ là một con bài đắc lực trong cuộc chiến đó. Khi thấy xác Mị Châu bên bờ biển, chàng đã ôm xác về táng ở Loa Thành, vì lòng thương tiếc Mị Châu đã lao đầu xuống giếng mà chết. Trọng Thủy đã giành được chiến thắng trong cuộc chiến tranh thôn tính Âu Lạc nhưng lại là kẻ thua cuộc trong tình yêu với Mị Châu.

Cả ba nhân vật ấy vừa đáng thương lại vừa đáng trách. An Dương Vương đã có công xây thành, giữ nước nhưng vì chủ quan mà đất nước lâm vào tay giặc. Mị Châu không có chủ ý phản cha, phản nước nhưng vì nhẹ dạ cả tin mà phải đánh đổi bằng cái chết. Trọng Thủy cũng có tình nghĩa vợ chồng với Mị Châu nhưng âm mưu chính trị quá lớn nên đã lợi dụng lòng tin của Mị Châu, sự hối hận của chàng phải trả giá bằng việc “lao đầu xuống giếng mà chết”.

Những chi tiết kì ảo, hoang đường trong truyền thuyết này phần nào thể hiện sự thành kính, biết ơn công lao với nước của An Dương Vương, phần nào chứng minh cho lòng trong trắng nhưng bị người dối lừa của Mị Châu nhưng đó cũng là bài học về mối quan hệ riêng – chung, giữa cá nhân với cộng đồng và giữa tình cảm lứa đôi với nghĩa vụ đối với dân tộc.

Bài nên xem

nhan-nguyenbinhkhiem

Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyển Bỉnh Khiêm để thấy triết lí nhân sinh của một nhân cách lớn

Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyển Bỉnh Khiêm để thấy triết lí nhân sinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.