Home / Văn 9 / Phân tích truyện “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long

Phân tích truyện “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân tích truyện “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long (Văn lớp 9).

Bài làm

Nguyễn Thành Long (1925-1991), quê ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, viết văn từ thời kì kháng chiến chống Pháp. Ông là cây bút chuyên về truyện ngắn và kí. Truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” là kết quả của chuyến đi lên Lào Cai trong mùa hè năm 1970 của tác giả.Truyện rút từ tập “Giữa trong xanh” in năm 1972.

Câu chuyện là cuộc gặp gỡ của bốn người: bác lái xe, ông họa sĩ, cô kĩ sư và anh thanh niên. Đó là một cuộc gặp gỡ đặc biệt trong một thời gian ngắn ngủi giữa  khung cảnh hùng vĩ, tĩnh lặng của Sa Pa. Mảnh đất miền Tây Bắc của Tổ quốc không hề hoang vu, tĩnh lặng mà hoàn toàn ngược lại, rất nên thơ và trữ tình. Sa Pa có những rặng đào với những đàn bò lang cổ có đeo chuông ở các đồng cỏ trong lũng hai bên đường. Đó còn là nơi “những cây thông chỉ cao quá đầu, rung tít trong nắng những ngón tay bằng bạc dưới cái nhìn bao che của những cây tử kinh thỉnh thoảng nhô cái đầu màu hoa cà lên trên màu xanh của rừng. Mây bị nắng xua, cuộn tròn lại từng cục, lăn trên các vòm lá ướt sương, rơi xuống đường cái, luồn cả vào gầm xe”. Nắng chiều còn làm cho “bó hoa càng thêm rực rỡ và làm cho cô gái cảm thấy mình rực rỡ theo”. Cảnh tượng thơ mộng ấy như dẫn chúng ta vào một không gian đầy kì thú, khiến chúng ta muốn đặt chân lên nơi đây để du lịch và trải nghiệm.

Truyện ngắn đã khắc họa thành công nhân vật anh thanh niên đồng thời cũng là linh hồn của tác phẩm. Đó là một anh thanh niên 27 tuổi làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu, sống một mình trên đỉnh Yên Sơn cao hai nghìn sáu trăm mét bốn bề chỉ cây cỏ và mây mù lạnh lẽo. Nhiệm vụ của anh là “đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất” góp phần dự báo thời tiết phục vụ chiến đấu và sản xuất. Anh là người say mê và có trách nhiệm với công việc. Những đêm bão tuyết, rét ghê gớm, một mình một đèn ra “vườn” lấy số liệu vào lúc nửa đêm, cả thân hình anh như bị “gió chặt ra từng khúc”, xong việc trở vào nhà “không thể nào ngủ lại được”. Anh đã hoàn thành tốt công việc của mình với một ý chí và nghị lực kiên cường. Anh đã góp phần phát hiện một đám mây khô mà ngày ấy không quân ta đã hạ được biết bao phản lực của Mĩ trên cầu Hàm Rồng.

langlesapa
Lặng lẽ Sapa

Tấm lòng hiếu khách, sự chu đáo, quan tâm của anh dành cho mọi người thật đáng quý. Anh gửi biếu vợ bác lái xe mới ốm dậy củ tam thất và rất vui khi ông họa sĩ và cô kĩ sư lên thăm nhà mình, anh hái một bó hoa to tặng cho người con gái ấy, khi họ ra về, anh còn tặng họ làn trứng để ăn trưa. Không chỉ có vậy, anh sống rất ngăn nắp, gọn gàng, anh có niềm đam mê đọc sách, tự học, trồng hoa và nuôi gà. Khu vườn có đủ các loại hoa như hoa dơn, hoa thược dược nhiều màu sắc, đó là những thú vui góp phần tạo nên cuộc sống phong phú của anh.

Tính tình anh cởi mở, vui vẻ và hiền hậu. Anh kể cho ông họa sĩ và cô kĩ sư nghe về công việc của mình, một công việc cần sự chính xác, tỉ mỉ rất cao bằng những lời lẽ khiêm tốn. Anh ý thức được công việc mình làm, sự đóng góp của mình chưa phải là to lớn hay vĩ đại so với những người khác. Khi ông họa sĩ muốn vẽ chân dung anh thì anh đã giới thiệu những người khác xứng đáng hơn mình cho ông vẽ, chính đức tính ấy đã tạo cho ông họa sĩ bao nhiêu sự ấn tượng.

Bên cạnh nhân vật anh thanh niên còn có các nhân vật khác cũng góp phần không nhỏ tạo nên sự thành công của tác phẩm. Bác lái xe gắn bó với con đường lên Sa Pa đã ba mươi năm, nhiệt tình, thân thiện với hành khách. Ông họa sĩ già ham mê nghệ thuật, không quản ngại khó khăn để đi tìm cái đẹp. Ông còn là người giàu tình cảm và có óc quan sát tinh tế. Chẳng vậy mà chỉ bằng vài nét ông đã ghi xong lần đầu gương mặt người thanh niên khiến ông có nhiều suy nghĩ ấy. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra ông họa sĩ chính là hóa thân của tác giả với những lời bình luận giàu triết lí.

Và một nhân vật nữa trong cuộc gặp gỡ đó là cô kĩ sư trẻ mới ra trường, hăng hái lên Lào Cai công tác. Cô có ý chí phấn đấu cao nhưng vẫn giữ được nét đẹp dịu dàng, trong sáng. Trước khi chia tay anh thanh niên ra về cô “tự nhiên hồi hộp nhưng vẫn im lặng”.  Ngoài ra, anh thanh niên còn nhắc đến một số nhân vật khác như ông kĩ sư ở vườn rau, anh cán bộ nghiên cứu lập bản đồ sét của trung tâm khí tượng đều là những người hăng say với công việc, đang âm thầm cống hiến sức mình cho đất nước. Tất cả những con người ấy đều mang trong mình phẩm chất của con người lao động mới.

Truyện đã xây dựng được tình huống hợp lí, cách kể chuyện tự nhiên có sự kết hợp giữa tự sự, trữ tình với bình luận. Cái đẹp của thiên nhiên và con người nơi mảnh đất Sa Pa đã được Nguyễn Thành Long tái hiện bằng ngôn ngữ giàu chất thơ, khiến bức tranh ấy trở nên hài hòa, gây ấn tượng sâu sắc đối với bạn đọc.

Qua “Lặng lẽ Sa Pa”, tác giả muốn khẳng định và ca ngợi vẻ đẹp của những con người lao động mới. Họ đang ngày ngày âm thầm cống hiến sức lực của mình vào công cuộc bảo vệ và dựng xây Tổ quốc. Tác phẩm mãi như một thanh âm trong trẻo để lại bao nhớ thương trong lòng bạn đọc.

Bài nên xem

chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong

Cây lau chứng kiến việc Vũ Nương ngồi bên bờ Hoàng Giang than thở một mình rồi tự vẫn. Viết lại câu chuyện đó theo ngôi kể thứ nhất hoặc ngôi kể thứ ba

Đề bài : Cây lau chứng kiến việc Vũ Nương ngồi bên bờ Hoàng Giang …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.