Home / Văn 7 / Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao: “Anh đi anh nhớ quê nhà…”

Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao: “Anh đi anh nhớ quê nhà…”

Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao:

“Anh đi anh nhớ quê nhà,

Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương”

Bài làm

   Ai trong chúng ta cũng có một nơi để trở về, đó là gia đình, là quê hương-nơi “chôn rau cắt rốn”, nơi ta lưu giữ những kỉ niệm thơ ấu với bao vui buồn, bao ngây thơ hồn nhiên. Từ xưa đến nay,cũng có biết bao câu dân ca, ca dao lan truyền về tình yêu quê hương, đất nước, nhưng có lẽ quen thuộc nhất với mọi người vẫn là bài ca dao:

“Anh đi anh nhớ quê nhà

Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương

Nhớ ai dãi nắng dầm sương

Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao”

   Bài ca dao mở đầu bằng nỗi nhớ “quê nhà” da diết của chủ thể “anh”. Anh đang sống nơi phương trời xa nhưng trái tim và tâm hồn đang hướng về quê hương:

“Anh đi anh nhớ quê nhà”

   Anh phải đi vì nghĩa lớn, vì sự nghiệp chung, bao nhiêu trọng trách buộc anh phải kìm nén lại nỗi nhớ. Chỉ có thể gửi gắm nó trong trái tim. Quê hương cũng hiện lên thật giản dị, thật yên bình qua những món ăn đặc trưng của vùng quê:

“Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương”

 “Canh rau muống”, “cà dầm tương” là hai món ăn thân thuộc đối với những người nông dân Việt Nam, nhưng, không đơn thuần là món ăn, cái anh nhớ là cả nếp sống giản dị, gần gũi của những con người thật thà chất phác nơi quê hương. Những con người ấy còn chăm chỉ lao động nữa:

“Nhớ ai dãi nắng dầm sương”

 Công việc tại miền quê chủ yếu là làm nông, nên người lao động cũng rất vất v, không quản nắng, mưa, sương gió, đều phải lai lưng ra ruộng đồng chăm sóc cho cây lúa, cây hoa để làm ra hạt gạo, củ, quả. Họ hằng ngày vẫn gắn liền với vất vả cực nhọc trăm bề để kiếm miếng cơ, manh áo. Thật đáng quý biết bao!.

anh-di-anh-nho-que-nha
Anh đi anh nhớ quê nhà…

Nỗi nhớ quê hương còn làm cho tâm hồn chàng trai trẻ xao xuyến về bóng hình người con gái anh thương:

“Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao”

 “Ai” không chỉ đích danh một cá nhân cụ thể nào, chỉ là đại từ phiếm chỉ nhưng cũng phần nào diễn tả được nỗi nhớ người yêu gắn liền với nỗi nhớ quê hương của anh. Cũng có lẽ là anh đang thầm bày tỏ với người con gái vì còn chưa rõ ý kiến đáp trả lại của cô ra sao, mượn nỗi nhớ quê hương để làm cái cớ bày tỏ, bộc bạch lòng mình đang bị dồn nén bấy lâu nay. Nỗi nhớ da diết, chân thực, sâu nặng.

     Chỉ với 4 dòng ca dao ngắn gọn cùng những hình ảnh giản dị, cụ thể, bài ca dao đã diễn tả rõ nét được nỗi nhớ quê hương của chàng trai trẻ khi phải đi xa. Anh không chỉ mang trong mình hình ảnh của miền quê anh hằng mong ngóng trở về mà còn nặng lòng với người con gái nơi thôn quê với nỗi nhớ khôn nguôi khó dứt.

Bài nên xem

Nam-quoc-son-ha

Phát biểu cảm nghĩ về bài Sông núi nước Nam

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài Sông núi nước Nam ( Ngữ văn 7) Bài …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.