Home / Văn 7 / Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ “Cảnh khuya” của Hồ Chí Minh

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ “Cảnh khuya” của Hồ Chí Minh

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ “Cảnh khuya” của Hồ Chí Minh (Văn lớp 7).

Bài làm

Sự nghiệp chính của Hồ Chí Minh không phải sự nghiệp văn chương nhưng Người đã để lại những tác phẩm có giá trị cho nền văn học nước nhà, tiêu biểu phải kể đến bài thơ “Cảnh khuya”. Bài thơ đã để lại trong em nhiều cảm nhận sâu sắc.

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”

Bài thơ này được Bác sáng tác năm 1947, tại chiến khu Việt Bắc, trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Hai câu đầu của bài thơ là cảnh đẹp thiên nhiên của một đêm trăng ở chiến khu.

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa”

Phải là một người có óc quan sát và cách cảm nhận tinh tế nên Bác mới có thể nghe thấy được tiếng suối, đặc biệt hơn, Bác còn so sánh tiếng suối với “tiếng hát xa”. Trong không gian tĩnh lặng như vậy lại văng vẳng đâu đây tiếng hát thánh thót mà du dương như đánh thức thính giác con người. Tiếng suối chảy róc rách đã làm nổi bật lên không gian yên tĩnh đó, khiến cho màn đêm trở nên thơ mộng hơn khi có sự góp mặt của âm thanh.

canhkhuya
Cảnh khuya

Điều đáng chú ý trong khung cảnh miền núi phía Bắc này chính là hình ảnh “Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa”. Câu thơ này miêu tả ánh trăng lồng vào các vòm cây cổ thụ, bóng cây lại lồng vào các bông hoa hay cũng có thể hiểu rằng ánh trăng chiếu rọi vào vòm lá cây cổ thụ, in bóng xuống mặt đất như muôn nghìn bông hoa. Đây là một hình ảnh thật đẹp, ánh trăng thấp thoáng đan xen, ẩn hiện trong các tán lá cây cổ thụ tạo ra những bông hoa. Chúng quyện hòa vào nhau tạo nên một bức tranh thiên nhiên trong trẻo, tươi sáng, thơ mộng  khi có âm thanh của tiếng suối, ánh sáng của ánh trăng tỏa sáng cả màn đêm u tối và những bông hoa in hình trên mặt đất.

Nếu hai câu đầu bài thơ tả cảnh thì hai câu cuối bài thơ tác giả đã gửi gắm tâm tư, nỗi lòng của mình trong đó:

“Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”

Ta có thể nhận thấy nỗi lòng vì dân, vì nước của Hồ chủ tịch, cả cuộc đời của Người đã hi sinh cho dân tộc ta. Bác chưa ngủ không phải để thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên mà do Bác lo nghĩ việc nước. Làm sao Bác có thể bình tâm ngắm nhìn cảnh vật khi dân tộc đang rơi vào cảnh lầm than như vậy. Nỗi lo thời cuộc luôn canh cánh trong lòng Bác, nó đi cả vào giấc ngủ của Người:

Một canh… hai canh… lại ba canh

Trằn trọc băn khoăn giấc chẳng thành

Canh bốn canh năm vừa chợp mắt

Sao vàng năm cánh mộng hồn quanh.

(Không ngủ được)

Bác thao thức vì công cuộc giải phóng dân tộc, mang lại cuộc sống hòa bình, ấm no cho nhân dân. Đó cũng là khao khát cách mạng nhất định thắng lợi của Bác.

Bài thơ đã sử dụng thủ pháp tả cảnh ngụ tình, qua đó bộc lộ trực tiếp tấm lòng yêu thiên nhiên và nỗi lo cho dân, cho nước của vị lãnh tụ vĩ đại.  Chúng ta càng thêm yêu, thêm kính trọng một tâm hồn thơ mộng và lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm của Hồ Chí Minh.

Bài nên xem

Nam-quoc-son-ha

Phát biểu cảm nghĩ về bài Sông núi nước Nam

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài Sông núi nước Nam ( Ngữ văn 7) Bài …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.