Home / Văn 6 / Phát biểu cảm nghĩ về truyện Chân, Tay, Mắt, Miệng

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Chân, Tay, Mắt, Miệng

Đề bài : Phát biểu cảm nghĩ về truyện Chân, Tay, Mắt, Miệng (Ngữ văn 6)

Bài làm

Kho tàng văn học dân gian Việt Nam có rất nhiều truyện ngụ ngôn như Ếch ngồi đáy giếng, chú lừa và cái giếng, thầy bói xem voi… Mỗi truyện đều để lại bài học sâu sắc mang ý nghĩa giáo dục cao. Đặc biệt em thích nhất là truyện Chân, Tay, Mắt, Miệng.

      Truyện kể về mâu thuẫn giữa cô Mắt, Cậu Chân, cậu Tay, bác Tai và lão Miệng. Lúc đầu mọi người vẫn chung sống rất hòa thuận mỗi người một việc tuy nhiên đến một hôm tất cả mọi người lại tị nạnh với lão Miệng vì cho rằng lão không phải làm gì mà lại được ăn ngon. Chân, Tay, Mắt, Tai bèn bàn nhau từ nay sẽ không cho lão Miệng ăn nữ, để cho lão tự lo. Nhưng mọi người chẳng ngờ được rằng nếu lão Miệng không ăn thì sẽ ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Bởi vì nguồn thức ăn mà lão Miệng ăn sẽ chuyển hóa thành năng lượng cung cấp cho Chân, Tay, Mắt, Tai làm việc. Do đó sau 7 ngày không cho lão Miệng ăn thì mọi người đều cảm thấy mệt rã rời. Và bác Tai là người nhận ra sai lầm của cả bọn đầu tiên. Sau khi bác Tai giải thích thì mọi người đã hiểu vấn đề và kéo nhau qua xin lỗi lão Miệng, lại cho lão ăn bình thường. Kể từ đó Chân, Tay, Mắt, Miệng, Tai sống với nhau hòa thuận vui vẻ.

Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng

      Truyện mượn sự xung đột, mâu thuẫn giữa các bộ phận trên cơ thể con người để gửi gắm một bài học rất sâu sắc. Mỗi người chúng ta khi sinh ra đều có một nhiệm vụ nhất định. Nếu không có nông dân thì làm sao có bát cơm trắng ngần mỗi bữa ta ăn, nếu không có bác sĩ làm sao chúng ta khỏe mạnh những khi ốm đau bệnh tật, nếu không có công nhân dệt may sao chúng ta có quần áo mặc có giày dép mang… Mỗi người đều có một hoàn cảnh một công việc riêng để góp phần thúc đẩy xã hội phát triển. mỗi chúng ta phải biết cảm thông với người khác, bết đặt mình vào vị trí của người khác để có thể thấu hiểu hơn.

      Tóm lại, truyện ngụ ngôn Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng có ý nghĩa rất sâu sắc. Câu chuyện tuy đơn giản nhưng để lại cho mỗi người bài học quý báu. Mỗi người chúng ta phải biết cảm thông chia sẻ để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Bài nên xem

Soạn bài Treo biển

Đề bài : Soạn bài Treo biển ( Văn lớp 6) Bài làm 1. các em …

One comment

  1. Pingback: Văn mẫu lớp 6

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.