Home / Văn 6 / Phát biểu cảm nghĩ về truyện “Lợn cưới, áo mới”

Phát biểu cảm nghĩ về truyện “Lợn cưới, áo mới”

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về truyện “Lợn cưới, áo mới” (Văn lớp 6).

Bài làm

Bên cạnh các thể loại truyện dân gian như truyền thuyết, thần thoại, truyện cổ tích, ngụ ngôn thì còn có truyện cười. Truyện cười là loại truyện kể về những hiện tượng đáng cười trong cuộc sống nhằm tạo ra tiếng cười mua vui hoặc phê phán những thói hư, tật xấu trong xã hội.

“Lợn cưới áo mới” là tác phẩm tiêu biểu cho thể loại này. Đây là một câu chuyện kể về anh chàng có tính hay khoe của. Một hôm anh ta may được cái áo mới bèn mang ra mặc rồi đứng hóng ở cửa để khoe với mọi người nhưng đợi mãi mà không có ai khen. Bỗng nhiên, có một anh thanh niên khác chạy đến hỏi về con lợn cưới bị sổng mất, anh ta bèn giơ vội cái vạt áo ra và trả lời: “Từ lúc tôi mặc cái áo mới này chẳng thấy con lợn nào chạy qua đây cả”.

loncuoiaomoi
Lợn cưới áo mới

Điều đáng cười ở đây là cả hai anh chàng này đều có tính khoe của , một người thì khoe cái “áo mới” còn người kia thì khoe con “lợn cưới”. Họ đều có mục đích khoe khoang tài sản, đều có những yếu tố thừa trong lời nói. Chẳng hạn như anh đi hỏi lợn không nhất thiết phải dùng từ “lợn cưới”, thay vào đó anh ta nên miêu tả hình dáng con lợn, béo hay gầy, có kích thước to hay nhỏ để người nghe dễ nhận dạng đặc điểm con lợn để trả lời. Còn anh khoe áo, anh ta chỉ cần trả lời có thấy con lợn hay không chứ không cần phải thêm yếu tố “áo mới” vào câu trả lời của mình.

Tình huống truyện đó đã tạo ra tiếng cười cho bạn đọc bởi sự khoe khoang đến lộ liễu, thái quá, lố bịch của hai nhân vật trên. Thông thường, người ta chỉ khoe trình độ học vấn, khoe những thứ có giá trị nhưng hai nhân vật này lại khoe những thứ rất tầm thường là con lợn và cái áo.

Trong tình huống hài hước này “kẻ cắp” đã gặp phải “bà già”, hai người đều có tính khoe của lại gặp nhau. Nhà anh có có con lợn chắc hẳn đang có việc lớn nhưng con lợn lại bị sổng mất. Trong hoàn cảnh đó đáng lẽ ra anh phải lo lắng chạy đi tìm lợn nhưng dường như anh chỉ muốn khoe với mọi người rằng đó là con lợn cưới còn mọi người thì không biết hình dạng, đặc điểm nó ra sao cả. Đấy cũng là mục đích của anh có áo mới, khi may được chiếc áo anh ta đem ra mặc ngay và kiên trì đứng ở cửa từ sáng đến chiều nhưng không có ai khen cả nên anh ta tức tối vô cùng.

Ngoài việc tạo ra tiếng cười sảng khoái, thoải mái cho con người, truyện cười nói chung và truyện “Lợn cưới áo mới” nói riêng còn mang ý nghĩa châm biếm sâu sắc. Truyện đã lên tiếng chế giễu, phê phán những người có tính hay khoe của. Đó là một tính xấu trong xã hội và chúng ta cần phải loại trừ nó. Đồng thời, “Lợn cưới áo mới” còn gửi đến chúng ta bài học về lối sống khiêm tốn, không khoe khoang của cải để rồi trở thành trò cười cho xã hội.

Bài nên xem

Soạn bài Treo biển

Đề bài : Soạn bài Treo biển ( Văn lớp 6) Bài làm 1. các em …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.