Home / Văn 9 / Phát biểu cảm nghĩ về truyện “Sống chết mặc bay” của Phạm Duy Tốn

Phát biểu cảm nghĩ về truyện “Sống chết mặc bay” của Phạm Duy Tốn

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về truyện “Sống chết mặc bay” (lớp 9).

Bài làm

Tác giả Phạm Duy Tốn một tác giả tiêu biểu trong nền văn học Việt Nam. Phạm Duy Tốn sinh năm 1881 và mất năm 1924, ông sinh ra tại Phú Xuyên, Hà Nội. Ông là một nhà thơ theo khuynh hướng hiện thực phê phán. Các tác phẩm của ông đều viết theo khuynh hướng này. Và một trong số những tác phẩm đó, phải kể đến một tác phẩm tiêu biểu đó chính là “Sống chết mặc bay”. Tác phẩm phản ánh đúng hiện thực xã hội lúc đó, thể hiện được cái nhìn nhân sinh quan của tác giả, thể hiện nỗi thương cảm với những con người nhỏ bé trong xã hội này.

Truyện “Sống chết mặc bay” kể về một tên quan huyện có trách nhiệm làm phòng hộ đê, giúp dân chống lũ ở một huyện vùng Bắc Bộ nước ta thời phong kiến. Ngày ở nhan đề của truyện đã bắt đầu hé mở cho ta thấy có một điều gì mâu thuẫn, thờ ơ vô tâm qua tác phẩm này. Chính điều này, kích thích được tâm lí tò mò của người đọc. Ngay chính nhan đề đã thu hút người đọc khiến họ muốn đọc tác phẩm để lí giải xem tại vì sao nhà văn lại đặt tên nhan đề truyện như vậy.

song-chet-mac-bay
Sống chết mặc bay – Phạm Duy Tốn

Đầu tiên, tác giả Phạm Duy Tốn đã tái hiện lại cảnh vỡ đê một cách rất chi tiết, rõ ràng. Thời gian là gần một giờ đêm, trong không gian trời mưa tầm tã, nước sông lên to, cụ thể là khúc sông X của làng X. Như vậy, bạn đọc có thể thấy rằng, con sông này đang có nguy cơ vỡ.  Chi tiết này như có vai trò thắt nút, tạo tình huống có vấn đề để từ đó tiếp các sự việc xảy ra.

Vậy thì, trong lúc con sông này đang lên rất to, có nguy cơ làm vỡ đê thì mọi người trong làng như thế nào và  trong đình như thế nào? Điều này được tác giả nói rất rõ. Trước hết là cảnh trên đê, mọi người trong làng kẻ thì thuổng, người thì cuốc, cứ thay nhau đắp bì bõm, ướt như chuột lột trong cái đêm mưa tầm tã. Lúc này, trống đánh lien thanh, ốc thổi vô hồi. Tiếng mọi người trong làng xáo xác gọi nhau đi đắp đê. Tác giả đã dùng rất nhiều nhưng từ láy và những từ mang giá trị biểu cảm gợi ra được khung cảnh trên đê náo loạn, gấp gáp như thế nào.

Nhưng đó là cảnh ngoài đê thôi, ở một nơi khác, không khí lại đối ngược hẳn với khung cảnh nhốn nháp, vội vã ngoài kia, đó chính là cảnh trong đình, nơi mà tên quan phụ mẫu ở. Trong nhà, quan phụ mẫu uy nghi, chễm chệ ngồi, tay trái dựa dối xếp, chân phải duỗi thẳng ra để cho tên người hầu quỳ ở dưới đất mà gãi,…Mọi đồ vật trong nhà quan phụ mẫu đều là những đồ quý giá, đắt tiền, nào là ống thuốc bạc, đồng hồ vàng, bát yến hấp đường phèn, cái cháp đồi mồi,…Nhà văn Phạm Duy Tốn đã phác họa lên một bức tranh chân dung quan huyện béo tốt, thích hưởng thụ, hách dịch. Những hình ảnh này hoàn toàn trái ngược với đám dân đen ngoài kia, đang vất vả, lấm lem tìm cách giữ đê khỏi bị vỡ.Qua sự đối nghịch đó, cho ta thấy được rằng, đây là một tên quan phụ mẫu nhưng vô trách nhiệm, chỉ biết ăn chơi hưởng thụ mà không quan tâm đến các vấn đề của huyện sự an nguy của người dân trong huyện ông ta quản lí.

Khi được báo về tin đê có nguy cơ vỡ, tên quan huyện lại trau mày mà gắt rằng “Mặc kệ”. Trong chuyện có một số chi tiết đối ngược, trái nghịch nhau như:  Có người khẽ nói- quan trau mày gắt; tiếng kêu vang trời- quan điểm nhiên chơi bài; cắt gắt vì có người báo tin tức trên đê nhưng lại vui mừng vì ù ván bài;…. Các chi tiết ấy, một lần nữa khắc họa lên đây là một tên quan tán tận lương tâm.

Đoạn cuối tác giả miêu tả cảnh vỡ đê, dân làng đã cố hết sức nhưng cũng không thể ngăn được bởi nước sông lên to quá, nước tràn lênh láng, xoáy thành vực sâu, nhà cửa trôi bang, lúa má ngập hết. Kẻ sống không có chỗ ở, kẻ chết không có chỗ chôn, mọi thứ cứ lênh đênh trên mặt nước. Một cảnh tượng vỡ đê vô cùng thương tâm và đây cũng chính là chi tiết mở nút cho câu truyện, thể hiện tình cảm nhân đạo của tác giả, đau xót, thương cảm với những con người nhỏ bé trong xã hội.

Nhà văn Phạm Duy Tốn đã rất thành công khi phản ánh được chính xác và trung thực hiện thực xã hội lúc bấy giờ vào trong tác phẩm của mình. Người đọc có thể hình dung ra được cuộc sống khổ cực của dân chúng. Qua đó, thể hiện được sự đồng cảm xót thương với những con người khốn khổ trong xã hội. Bên cạnh đó, vạch trần, tố cáo bộ mặt xấu xa, bất nhân vô lương tâm của những tên quan mang danh phụ mẫu của dân mà vô trách nhiệm, thờ ơ với vận mệnh tính mạng của con dân.

Bài nên xem

chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong

Cây lau chứng kiến việc Vũ Nương ngồi bên bờ Hoàng Giang than thở một mình rồi tự vẫn. Viết lại câu chuyện đó theo ngôi kể thứ nhất hoặc ngôi kể thứ ba

Đề bài : Cây lau chứng kiến việc Vũ Nương ngồi bên bờ Hoàng Giang …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.