Home / Văn 10 / Sau khi tự tử ở giếng Loa Thành, xuống thủy cung, Trọng Thủy đã tìm gặp lại Mị Châu. Hãy tưởng tượng và kể lại câu chuyện đó.

Sau khi tự tử ở giếng Loa Thành, xuống thủy cung, Trọng Thủy đã tìm gặp lại Mị Châu. Hãy tưởng tượng và kể lại câu chuyện đó.

Đề bài : Sau khi tự tử ở giếng Loa Thành, xuống thủy cung, Trọng Thủy đã tìm gặp lại Mị Châu. Hãy tưởng tượng và kể lại câu chuyện đó. (Ngữ văn 10)

Bài làm

Tình yêu vốn là thứ tình cảm khó hiểu nhất của con người. Cũng bởi vì thế mà sau khi nghe lời cha lừa Mị Châu đánh tráo nỏ thần gây ra cái chết của vợ mình, Trọng Thủy vô cùng an hận và đau buồn. Một hôm vì quá thương nhớ Mi Châu mà Trọng Thủy đã tưởng tượng Mị Châu ở dưới giếng và nhảy xuống. Tưởng như mọi chuyện kết thúc ở đây nhưng lại là mở đầu cho cuộc gặp gỡ mới.

      Sau khi bị vua cha chém, Mị Châu được vua thủy tề thương xót nên đã hóa phép cho sống lại và nhận làm con nuôi. Mặc dù trở thành công chúa nhưng Mị Châu sống khép mình và không bao giờ mỉm cười. Mị Châu được sống trong một tòa lâu đài nguy nga tráng lệ, xung quanh tấp nập kẻ hàu người hạ.

anduongvuongvamichautrongthuy
Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Lại nói về chuyện Trọng Thủy, sau khi nhảy xuống giếng, Trọng Thủy cảm thấy như mình bị lực hút nào đó kéo xuống. Chàng nhắm nghiền mắt lại, lúc mở mắt ra thấy mình đang ở dưới nước, trước mặt có 4 người mặt rất đáng sợ,đầu người đuôi cá. Trọng Thủy chưa kịp phản ứng đã bị bắt lại. Bốn người kia đưa Trọng Thủy đi trong nước rất nhanh. Chàng tự nghĩ: Không biết đây có phải giấc mơ không tại sao mình có thể thở được dưới nước. Trọng Thủy được đưa đến một cung điện nguy nga lộng lẫy, cái mà chàng chưa bao giờ gặp ở trên trần. Những ngôi nhà tráng lệ sáng trưng màu ngọc, có đầy đủ lính canh và người hầu ra vào tấp nập. Qua bốn năm lần cửa canh như thế, Trọng Thủy bị bắt vào quỳ ở trong đại điện. Một tên lính trong nhóm người kia cũng quỳ xuống và thưa:

– Bẩm Long Vương, chúng thần bắt được tên này ngoài cung điện.

Sau khi tra hỏi ngọn nguồn câu chuyện, Long Vương biết được nỗi lòng của Trọng Thủy nên đã hứa cho Trọng Thủy gặp Mị Châu. Long Vương sắp xếp cho hai người gặp nhau trong một hoàn cảnh bất ngờ. Lúc Mị Châu đi dạo trong vườn thì bắt gặp Trọng Thủy đang tỉa cành. Hai người nhận ra nhau. Mị Châu không nói lời nào toan bước đi thì Trọng Thủy thốt lên:

– Nàng ơi, ta xin nàng, xin nàng hãy nghe ta giải thích.

– Người còn gì để nói nữa sao? Mị Châu cứng rắn đáp lại.

– Nàng ơi ta biết tội lỗi của ta, ta rất ân hận và đau lòng, ta không ngờ mọi chuyện lại trở nên thế này, ta chỉ thuận theo ý vua cha thôi.

-Ngươi rõ ràng là đã lợi dụng lòng tin của ta, chà đạp lên tình yêu của ta. Không những thế chính người là người gây ra bao tang thương cho nhân dân Âu Lạc. Ngươi nghĩ ta có thể tha thứ cho ngươi sao!

Đu rất đau lòng nhưng Mị Châu đã bước đi, Trọng Thủy vội quỳ xuống và nói với theo:

– Ta sẽ quỳ ở đay cho đến khi nào nàng tha thứ cho ta.

Cứ như thế, ngày qua ngày, Trọng Thủy quỳ trước cung điện của Mị Châu không ăn không uống. Mị Châu dù rất xót xa vì thực lòng nàng rất yêu Trọng Thủy nhưng nghĩ đến những đau thương, mất mát mà Trọng Thủy gây nên, nàng lại gìm lòng. Bảy ngày sau Trọng Thủy hóa đá. Mị Châu biết được chạy đến ôm Trọng Thủy khóc rồi cũng hóa thành đá. Long Vương cảm động cho xây dựng xung quanh tương đá bức tường bằng ngọc trai rất đẹp.

      Cho đến mãi về sau, người ta vẫn xót thương cho mối tình của Mị Châu Trọng Thủy. Họ vừa đáng thương vừa đáng trách. Chính chiến tranh đã khiến cho tình yêu tan vỡ,gây ra cái chết bi thương của họ.

Bài nên xem

nhan-nguyenbinhkhiem

Soạn bài “Nhàn” của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Soạn bài “Nhàn” của Nguyễn Bỉnh Khiêm (Văn lớp 10). Bài làm Câu 1: Cách …

One comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.