Home / Văn 9 / Soạn bài “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật

Soạn bài “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật

Soạn bài: BÀI THƠ VỀ TIỂU ĐỘI XE KHÔNG KÍNH ( lớp 9)

Bài làm

1. Về tác giả
– Phạm Tiến Duật (1941-2007), quê ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Thơ ông tập trung thể hiện hình ảnh thế hệ trẻ trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Giọng điệu thơ ông trẻ trung, sôi nổi mà sâu sắc.
2. Tác phẩm:
– Bài thơ về tiểu đội xe không kính nằm trong chùm thơ đạt giải nhất cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ năm 1969.
– Qua hình ảnh những chiếc xe không kính và người chiến sĩ lái xe, tác giả ca ngợi những người chiến sĩ lái xe trẻ trung, hiên ngang, bất chấp khó khăn nguy hiểm ngày đêm lái xe chi viện cho chiến trường, giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.
*Đọc- hiểu văn bản:

Câu 1:nhan đề bài thơ có gì khác lạ? một hình ảnh nổi bật trong bài thơ là những chiếc xe không kính. Vì sao có thể nói những hình ảnh ấy là độc đáo?
Nhan đề của bài thơ có hai điểm khác lạ. Thứ nhất là có từ bài thơ. Có thể chỉ cần viết Tiểu đội xe không kính là đủ. Tác giả muốn nhấn mạnh đây là bài thơ chứ không phải câu chuyện. Thứ hai là xe không kính. Các xe ô tô đều có kính, nhưng xe không kính thì chỉ có ở chiến trường không đánh Mĩ. Mà có cả tiểu đội chứ không phải một chiếc xe đơn lẻ. vậy xe không kính không phải là ít.

Câu 2: những chiếc xe không kính đã làm nổi bật hình ảnh người lái xe trên tuyến đường Trường Sơn. Em hãy phân tích hình ảnh người lính lái xe trong bài thơ( chú ý tư thế hiên ngang, tinh thần dung cảm bất chấp khó khăn nguy hiểm, niềm vui sôi nổi của tuổi trẻ trong tình đông đội, ý chí chiến đấu vì miền nam).
Những người lái xe trên tuyến đường Trường Sơn là những người có tư thế rất đường hoàng. Họ ung dung ngồi vào buồng lái, điều khiển xe chạy giữa chiến trường mưa bom bão đạn. Họ mất ngủ, chịu bụi , chịu ướt áo. Nhưng họ không phàn nàn, không kêu ca. Bụi thì họ châm điếu thuốc, nhìn nhau mặt lấm cười ha ha. Ướt thì họ đi tiếp: chưa cần thay lái trăm cây số nữa – mưa ngừng gió lùa mau khô thôi. những chiến sĩ lái xe vẫn ngày đêm miệt mài, cống hiến sức trẻ của mình cho đất nước. xe không kính, hỏng đèn, hỏng mui,.. mọi khó khăn cũng không làm cho các chiến sĩ lái xe lùi bước, tinh thần hăng hái tiến về phía trước vì một đất nước độc lập, hòa bình. Họ là những người con tiêu biểu cho thế hệ thanh niên thời chống mĩ.

bai-tho-ve-tieu-doi-xe-khong-kinh
Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Câu 3: em có nhận xét gì về ngôn ngữ giọng điệu của bài thơ này? Những yếu tố đó đã góp phần như thế nào trong việc khắc họa hình ảnh những người lính lái xe ở trường sơn?
Ngôn ngữ của bài thơ giống với lời ăn tiếng nói hàng ngày. Những từ khẩu ngữ như : ừ thì, chưa cần rửa, chưa cần thay, phì phèo châm điếu thuốc, nghĩa là gia đình đấy làm cho câu thơ bình dị, phản ánh sự trẻ trung, hồn nhiên của chiến sĩ . giọng điệu bài thơ có chút lí sự, tinh nghịch của những người trẻ tuổi: không có kính không phải vì xe không có kính; không có kính ừ thì có bụi; không có kính, ừ thì ướt áo; chưa cần rửa…; chưa cần thay…; giọng điệu đó phản ánh tinh thần lạc quan pha chút tinh nghịch của chiến sĩ lái xe. Chính tinh thần lạc quan đó đã làm cho họ có thể ung dung, bình tĩnh vượt qua mọi khó khăn, gian khổ cung những trận bom giật, bom rung để tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ chi viện cho miền nam.

Câu 4: cảm nghĩ của em về thế hệ trẻ thời kháng chiến chống Mĩ qua hình ảnh người lính trong bài thơ? So sánh hình ảnh người lính ở bài thơ này và bài thơ Đồng Chí.
Thế hệ trẻ thời kháng chiến chống Mĩ là một thế hệ dũng cảm. Họ đã đem tuổi xuân phục vụ cho khắp các mặt trận. Họ trực tiếp cầm sung hoặc cung cấp đạn dược, lương thực cho chiến trường. Họ là các chiến sĩ vận tải, là những đội viên thanh niên xung phong… bất cứ ở đâu họ đều có tác phong đàng hoàng. Họ trẻ, khỏe,vui. Tính chất sôi nổi ấy thể hiện trong việc bắt tay đồng đội qua cửa kính vỡ, qua việc dựng lán, chung bát đũa nghĩa là gia đình. Tinh thần yêu đời, lạc quan ấy cho họ một sức mạnh để vượt qua khó khăn. Họ vượt qua bom giật chiến thắng bom rung, vượt qua bụi,mưa,và những hư hại của xe cộ. Lại đi, lại đi trời xanh thêm là bài hát của họ, là khẩu hiệu và cũng là hoạt động thực tế của họ.
Nếu so với người lính trong bài Đông Chí ta thấy thế hệ người lính trong chống Mĩ trẻ trung hơn, họ có phương tiện đầy đủ hơn( có ô tô trở người, vũ khí, đạn dược). không thấy sự thiếu thốn, cũng không thấy nói nhiều đến cơn sốt( mặc dù thời chống Mĩ cũng có nhiều chiến sĩ bị sốt và nhiều bài thơ về cơn sốt). Các phương tiện như quần áo, giày dép đủ hơn, lại có võng mắc trên đường ra trận. Tuy có nét khác nhau nhưng đều giống nhau ở tinh thần đoàn kết , khắc phục mọi khó khăn, quyết chiến, quyết thắng.

Bài nên xem

chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong

Cây lau chứng kiến việc Vũ Nương ngồi bên bờ Hoàng Giang than thở một mình rồi tự vẫn. Viết lại câu chuyện đó theo ngôi kể thứ nhất hoặc ngôi kể thứ ba

Đề bài : Cây lau chứng kiến việc Vũ Nương ngồi bên bờ Hoàng Giang …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.