Home / Văn 6 / Soạn bài Con Rồng cháu Tiên

Soạn bài Con Rồng cháu Tiên

Soạn bài “ Con rồng cháu tiên”.

1. Khái niệm truyền thuyết.

Là tác phẩm tự sự dân gian kể về sự kiện và nhân vật lịch sử ( hoặc có liên quan đến lịch sử)  phần lớn theo xu hướng lý tưởng hóa, qua đó thể hiện sự ngưỡng mộ và tôn vinh của nhân dân đối với những người có công với đất nước, dân tộc hoặc cộng đồng cư dân  của một vùng. Bên cạnh đó cũng có những truyền thuyết vừa đề cao, vừa phê phán nhân vật lịch sử.

2. Hướng dẫn soạn bài.

Câu 1.   

 Truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên có nhiều chi tiết thể hiện tính chất kì lạ, lớn lao, đẹp đẽ về nguồn gốc và hình dạng của Lạc Long Quân và Âu Cơ:

– Cả hai đều thuộc dòng dõi các thần

 + Lạc Long Quân là con trai thần Long Nữ (thường ở dưới nước). Có nhiều phép lạ: Giết yêu tinh hại dân.

+ Âu Cơ thuộc dòng họ Thần Nông (ở trên núi). Xinh đẹp tuyệt trần.  Sinh ra bọc nở trăm người con trai khỏe mạnh, tuấn tú.

   Họ chia con để cai quản các phương, kẻ ở núi, người ở biển. ạc Long Quân và Âu Cơ chia đôi mỗi người 50 con theo mẹ lên chốn non cao, 50 người con theo cha về ven biển để chiếm lĩnh các vùng đất, mở rộng nơi cư trú, làm ăn, để cho gia đình tương lai thành dân tộc, đất nước. Đặc biệt có việc gì (chiến tranh, thiên tai…) thì giúp đỡ lẫn nhau dễ hơn.

Câu 2.    

Về việc kết duyên của Lạc Long Quân cùng Âu Cơ và chuyện Âu Cơ sinh nở có nhiều điều kì lạ:

– Một vị thần sống dưới nước kết duyên cùng một người thuộc dòng họ Thần Nông ở trên núi cao Âu Cơ sinh ra một cái bọc trăm trứng nở ra trăm con, đàn con “không cần bú mớm mà vẫn lớn nhanh như thổi, sức khoẻ như thần”

=> chi tiết hoang đường kỳ ảo.

– Cuộc chia tay đầy ân tình, cảm động, 50 người theo mẹ lên chốn non cao, 50 người theo cha xuống biển => sự phát triển của cộng đồng dân tộc để mở mang đất nước.

Như vậy, người Việt Nam là con Rồng cháu Tiên. Nguồn gốc này rất cao quý và đáng tự hào.

Câu 3.

Chi tiết tưởng tượng, kì ảo là những chi tiết không có thật. Đó là những chi tiết có tính chất hoang đường, do tác giả dân gian sáng tạo ra. Các chi tiết này khiến cho các nhân vật và sự kiện lịch sử mang màu sắc huyền ảo.Trong truyện Con Rồng cháu Tiên, những chi tiết này có vai trò tô đậm tính chất độc đáo, đẹp đẽ của các nhân vật (Lạc Long Quân và Âu Cơ), đồng thời giải thích người Việt có nguồn gốc rất cao quý và đẹp đẽ. Qua đó, nhân dân ta muốn nhắn nhủ người đời sau hãy luôn luôn tự hào, tôn kính tổ tiên mình. Các chi tiết tưởng tượng, kì ảo trong truyện vừa thể hiện một trình độ hiểu biết nhất định ở giai đoạn lịch sử sơ khai, vừa là kết quả của óc tưởng tượng tuyệt vời của các tác giả dân gian Việt Nam

Câu 4.

– Ý nghĩa truyện Con rồng, cháu Tiên.

+ Giải thích, suy tôn nguồn gốc cao quý thiêng liêng của dân tộc Việt Nam.

+ Biểu hiện ý nguyện đoàn kết thống nhất của nhân dân ta ở mọi miền đất nước.

+ Dù làm ăn sinh sống ở đâu cũng nhớ ngày giỗ Tổ Hùng Vương.

+ Câu ca dao khuyên chúng ta đoàn kết.  dù ở bất cứ đâu, đồng bằng hay miền núi, trong Nam hay ngoài Bắc, người Việt Nam đều là con cháu các vua Hùng, có chung dòng dõi “con Rồng cháu Tiên”, vì thế phải biết thương yêu, đùm bọc lẫn nhau.

+ Nguồn gốc Tiên Rồng khiến cho Đất nước Việt Nam là mái nhà chung cho mọi gia đình đoàn tụ, cho mọi thế hệ có trách nhiệm hi sinh vì nhau. Đáng chú ý là cha ông không dặn dò con cháu làm ăn ra sao mà dặn phải tự hào, thành kính với tổ tiên, nguồn gốc .

Bài nên xem

Soạn bài Treo biển

Đề bài : Soạn bài Treo biển ( Văn lớp 6) Bài làm 1. các em …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.