Home / Văn 12 / Soạn bài “Đò lèn” của Nguyễn Duy

Soạn bài “Đò lèn” của Nguyễn Duy

Soạn bài “Đò lèn” của Nguyễn Duy (Văn lớp 12).

Bài làm

Câu 1: Trong bài thơ, cái tôi tác giả thời tuổi nhỏ được tái hiện như thế nào? Nét quen thuộc và mới mẻ trong cách nhìn của tác giả về chính mình trong quá khứ?
– Cái tôi tác giả thời tuổi nhỏ được tái hiện rất cụ thể trong bài thơ. Tuổi thơ của tác giả là những ngày tháng ra cống Na câu cá, theo bà đi chợ, bắt chim sẻ, say mê với tiên, Phật, thánh, thần…Tuổi thơ ấy có bóng dáng của người bà với bao vất vả, cơ cực. Bà phải làm biết bao công việc như mò cua xúc tép, đi gánh chè, đi bán trứng. Người cháu vô tâm không nhận ra sự cơ cực của bà, đến khi biết thương bà thì đã muộn.
– Nét quen thuộc và mới mẻ trong cách nhìn của tác giả về chính mình trong quá khứ:
+ Nét quen thuộc: kể về tuổi thơ bằng cảm xúc chân thật, cách nhìn của tác giả về chính mình trong tuổi thơ cũng hồn nhiên, vô tư, tinh nghịch như bao đứa trẻ khác.
+ Nét mới mẻ: nhà thơ không chỉ kể về nhũng kỉ niệm đẹp mà còn kể về cả những lần “ăn trộm nhãn chùa Trần” bằng giọng điệu chân thật, thẳng thắn và thái độ tôn trọng quá khứ.

do-len-nguyen-duy
Đò lèn – Nguyễn Duy

Câu 2: Tình cảm sâu nặng của tác giả đối với bà mình được biểu hiện cụ thể như thế nào?
– Tình cảm sâu nặng của tác giả đối với bà mình được biểu hiện qua những hình ảnh, nỗi nhớ về bà: hình ảnh bà đi mó cua xúc tép ở đồng Quan, gánh chè ở Ba Trại, đi bán trứng ở ga Lèn.
– Tình cảm ấy còn được thể hiện qua tình cảm nhà thơ dành cho bà. Khi còn nhỏ thì vô tâm, mải chơi nên không hiểu được nỗi cơ cực của bà. Lớn lên, khi biết thương bà thì bà đã mất, tác giả ân hận, xót xa vì mình không thương bà sớm hơn.

Câu 3: Cách thể hiện tình thương bà của tác giả có gì đặc biệt? So sánh nét riêng trong cách sử dụng hình ảnh thơ giữa hai tác giả cùng viết về một đề tài: Bằng Việt (Bếp lửa) và Nguyễn Duy (Đò Lèn)
– Tác giả đã thể hiện tình thương bà một cách trực tiếp, không mượn bất cứ một hình ảnh hay biểu tượng nào để diễn tả cảm xúc.
– Nét riêng trong cách sử dụng hình ảnh thơ giữa hai tác giả cùng viết về một đề tài: Bằng Việt (Bếp lửa) và Nguyễn Duy (Đò Lèn):
+ Bằng Việt: nỗi nhớ về bà gắn liền với hình ảnh bếp lửa cùng bao kỉ niệm của hai bà cháu. Qua đó nhà thơ biểu lộ tình thương bà, thấu hiểu được những khó khăn, cơ cực bà trải qua.
+ Nguyễn Duy: nỗi nhớ bà thể hiện qua những hình ảnh bà khi mò cua xúc tép, đi gánh chè, bán trứng. Nhà thơ đã biểu lộ tình thương bà một cách trực tiếp nhưng lúc đó nhà thơ chưa hiểu được những vất vả của bà, đến khi tác giả nhận ra, ân hận, xót xa thì đã quá muộn.

Xem thêm:
>> Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy
>> Cảm xúc về bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy
>> Cảm nhận bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy
>> Phân tích bài thơ “Đò Lèn” của Nguyễn Duy

Bài nên xem

tay-tien

Bình giảng đoạn thơ sau trong bài “Tây Tiến” của Quang Dũng “Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi! (…) Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”.

Đề bài: Bình giảng đoạn thơ sau trong bài “Tây Tiến” của Quang Dũng. “Sông …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.