Home / Văn 9 / Soạn bài “Lặng lẽ Sa Pa”

Soạn bài “Lặng lẽ Sa Pa”

Soạn bài “Lặng lẽ Sa Pa” (Văn lớp 9).

Bài làm

Câu 1: Nhận xét về cốt truyện và tình huống cơ bản của truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa”. Tác phẩm này, theo lời của tác giả, là “một bức chân dung”. Đó là bức chân dung của ai, hiện ra trong cái nhìn và suy nghĩ của nhân vật nào?
– Truyện ngắn này có cốt truyện đơn giản, nhẹ nhàng, đó là cuộc gặp gỡ giữa anh thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh Yên Sơn, bác lái xe, ông họa sĩ và cô kĩ sư.
– Truyện ngắn này là bức chân dung về anh thanh niên được hiện ra trong cái nhìn và suy nghĩ của ông họa sĩ.

Câu 2: Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện.
– Anh thanh niên là nhân vật chính trong tác phẩm này. Anh 27 tuổi, làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu trên đỉnh Yên Sơn cao 2600m.
– Tình huống nhân vật xuất hiện: trong chuyến đi lên Lào Cai, bác lái xe giới thiệu anh cho ông họa sĩ và cô kĩ sư biết, sau đó anh thanh niên đã mời hai người họ lên nhà mình chơi (thực ra đó cũng là nơi anh làm việc). Anh được giới thiệu là người cô độc nhất thế gian. Cách đây 4 năm, khi mới lên nhận việc vì “thèm” người quá mà anh tìm kế, lấy thân cây đẩy ra giữa đường chặn xe qua lại để được gặp gỡ, trò chuyện cùng mọi người.

langlesapa
Lặng lẽ Sapa

– Quan hệ với các nhân vật khác:
+ Anh là người hiếu khách, vui vẻ, mời ông họa sĩ và cô kĩ sư lên thăm nhà mình.
+ Là người biết quan tâm mọi người: gửi củ tam thất cho vợ bác lái xe bị ốm, hái hoa tặng cô kĩ sư, khi hai người ra về còn tặng họ làn trứng để ăn trưa.
+ Là người hang say, hết mình với công việc. Công việc của anh là đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất, dựa vào việc báo trước thời tiết hàng ngày, phục vụ chiến đấu và sản xuất. Cả những lần lấy “ốp” lúc 1 giờ sáng rét buốt và mưa tuyết, việc anh góp phần phát hiện một đám mây khô đã giúp không quân ta hạ được bao nhiêu phản lực Mĩ trên cầu Hàm Rồng.
+ Anh sống ngăn nắp, khoa học, căn phòng của anh được sắp xếp rất gọn gàng.
+ Là người lạc quan, yêu đời: anh có niềm vui đọc sách và trồng hoa.
+ Anh khiêm tốn: khi ông họa sĩ có ý vẽ chân dung anh thì anh đã từ chối và giới thiệu cho ông những người khác xứng đáng hơn mình như ông kĩ sư ở vườn rau.

Câu 3: Phân tích nhân vật ông họa sĩ.
– Là nhân vật phụ của truyện ngắn này nhưng có đóng góp không nhỏ trong việc xây dựng chân dung, hình tượng nhân vật anh thanh niên.
– Ông là người tinh tế, tuy chưa lên Sa Pa bao giờ, cũng chưa được ai giới thiệu nhưng ông đã nhận ra mảnh đất này.
– Là người yêu cái đẹp và luôn đi tìm cái đẹp.
– Ông biết lắng nghe và nhận ra được vẻ đẹp của anh thanh niên.

Câu 4: Trong truyện ngắn này có sự kết hợp của các yếu tố trữ tình, bình luận với tự sự. Em hãy chỉ ra các chi tiết tạo nên chất trữ tình của tác phẩm và nêu tác dụng của chất trữ tình đó.
– Các chi tiết tạo nên chất trữ tình của tác phẩm: đoạn văn “Nắng bây giờ đã…như một bó đuốc lớn”.
– Tác dụng của chất trữ tình: làm tác phẩm trở nên mềm mại, uyển chuyển, giàu chất thơ.

Câu 5: Phát biểu chủ đề của truyện.
Nguyễn Thành Long đã khẳng định, ca ngợi vẻ đẹp của con người lao động và ý nghĩa của những công việc thầm lặng mà họ đã cống hiến cho đất nước.

Bài nên xem

chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong

Cây lau chứng kiến việc Vũ Nương ngồi bên bờ Hoàng Giang than thở một mình rồi tự vẫn. Viết lại câu chuyện đó theo ngôi kể thứ nhất hoặc ngôi kể thứ ba

Đề bài : Cây lau chứng kiến việc Vũ Nương ngồi bên bờ Hoàng Giang …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.