Home / Văn 6 / Soạn bài Lợn cưới, áo mới

Soạn bài Lợn cưới, áo mới

Đề bài: Soạn bài Lợn cưới, áo mới (Văn lớp 6).

Bài làm

Câu 1: Đọc truyện “Lợn cưới, áo mới” và trả lời câu hỏi: Em hiểu thế nào về tính khoe của? Anh đi tìm lợn khoe của trong tình huống nào? Lẽ ra, anh phải hỏi người ta ra sao? Từ “cưới” (lợn cưới) có phải là từ thích hợp để chỉ con lợn bị sổng và là thông tin cần thiết cho người được hỏi không?

Tính khoe của là cố tình trưng ra, khoe ra những thứ mình muốn cho người khác biết nhằm để gây được sự chú ý.

Anh đi tìm lợn khoe của trong tình huống: nhà có việc làm lễ cưới nhưng con lợn bị sổng mất và anh ta đang cố tình khoe con lợn đó.

Lẽ ra, anh phải hỏi người ta là: Bác có thấy con lợn nào chạy qua đây không? Hoặc miêu tả về đặc điểm của con lợn để người  nghe có thể nhận dạng như con lợn có kích thước to hay nhỏ? Béo hay gầy? Thời gian con lợn sổng mất là bao lâu?

Từ “cưới” (lợn cưới) không phải là từ thích hợp để chỉ con lợn bị sổng và không là thông tin cần thiết cho người được hỏi.

loncuoiaomoi
Lợn cưới áo mới

Câu 2: Anh có áo mới thích khoe của đến mức nào? Điệu bộ của anh ta khi trả lời có phù hợp không? Hãy phân tích yếu tố thừa trong câu trả lời của anh ta.

Anh có áo mới thích khoe của đến mức: “đứng hóng ở cửa, đợi có ai đi qua người ta khen”, đến khi có người hỏi về con lợn cưới thì anh ta liền “giơ ngay vạt áo ra”.

Điệu bộ của anh ta khi trả lời không phù hợp vì mục đích chính của anh ta là để khoe cái áo mới chứ không phải để trả lời câu hỏi có thấy con lợn chạy qua hay không.

Yếu tố thừa trong câu trả lời của anh ta chính là “Từ lúc tôi mặc cái áo mới này”. Anh ta chỉ cần trả lời đúng trọng tâm của câu hỏi là có “thấy” hay “không” là đảm bảo được ý của câu hỏi.

Câu 3: Đọc truyện “Lợn cưới, áo mới”, vì sao em lại cười?

Đọc truyện “Lợn cưới, áo mới”, em cười vì:

Cảnh “kẻ cắp bà già gặp nhau”, anh chàng có tính khoe của lại gặp phải ngay người cũng có tính khoe của giống mình.

Cả hai người đều có những hành động thể hiện sự kệch cỡm, lố bịch và những yếu tố thừa trong lời nói.

Đáng lẽ ra hai người chỉ cần hỏi là “Bác có thấy con lợn của tôi chạy qua đây không?” và “tôi chẳng thấy con lợn nào chạy qua đây cả!” là đủ, không nhất thiết phải thêm từ “mới” và từ “cười”.

Câu 4: Hãy nêu ý nghĩa của truyện “Lợn cưới, áo mới”.

Truyện phê phán tính khoe khoang, khoe của của con người. Đó là một tính xấu và cần phải bài trừ. Tính cách đó khiến con người trở thành trò cười trong thiên hạ vì sự thể hiện quá lố bịch.

Bài nên xem

Soạn bài Treo biển

Đề bài : Soạn bài Treo biển ( Văn lớp 6) Bài làm 1. các em …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.