Home / Văn 8 / Soạn bài “Ông đồ” của Vũ Đình Liên

Soạn bài “Ông đồ” của Vũ Đình Liên

Soạn bài Ông đồ (Vũ Đình Liên) (Văn lớp 8).

Bài làm

Câu 1: Phân tích hình ảnh ông đồ ngồi viết chữ nho ngày Tết trong hai khổ thơ đầu và hình ảnh của chính ông ở khổ thơ 3, 4. Hãy so sánh để làm rõ sự khác nhau giữa hai hình ảnh đó. Sự khác nhau này gợi cho người đọc cảm xúc gì về tình cảnh ông đồ?
– Hai khổ thơ đầu: hình ảnh ông đồ ngồi viết chữ là một hình ảnh đẹp. Hai khổ đầu khắc họa hình ảnh ông đồ trong thời kì đắc ý, mỗi dịpTết đến người người, nhà nhà đều mua câu đối đỏ, mua chữ nho để tro trong nhà ngày tết.
– Khổ 3, 4: là hình ảnh ông đồ khi mạt vận, vẫn là ông đồ đó nhưng thời thế đã thay đổi. Mỗi năm mỗi vắng người thuê viết ít dần thậm chí là không còn ai thuê viết, mua những câu đối hay chữ nho của ông đồ nữa. Ông đồ vẫn ở đó nhưng người ta đã lãng quên ông.
– Sự khác nhau của hình ảnh ông đồ đã gợi cho người đọc sự thương cảm, xót xa, ngậm ngùi về tình cảnh ông đồ. Mọi người dường như không thấy sự hiện diện của ông, ông như bị lãng quên trong xã hội đương thời. Sự khác nhau ấy còn thể hiện dấu hiệu suy tàn của nền Hán học, thay vào đó là sự du nhập, ảnh hưởng của nền văn hóa phương Tây.

ong-do-vu-dinh-lien
Ông đồ – Vũ Đình Liên

Câu 2: Tâm tư nhà thơ thể hiện qua bài thơ như thế nào?
Tâm tư của nhà thơ được thể hiện kín đáo qua những hình ảnh so sánh, miêu tả hình ảnh ông đồ ở hai thời điểm khác nhau. Có khi tâm tư ấy lại được thể hiện trực tiếp qua hai câu thơ cuối bài:
“Những người muôn năm cũ
Hồn ở đâu bây giờ?”
Đó là niềm cảm thương, xót xa, luyến tiếc của tác giả không chỉ dành riêng cho ông đồ mà còn dành cho cả những lớp người cũ, những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc đã trôi vào quên lãng.

Câu 3: Bài thơ hay ở những điểm nào?
– Nội dung: bài thơ đề cập đến số phận con người trong sự thay đổi của thời thế. Đồng thời, bài thơ còn thể hiện nỗi xót xa trước sự mai một của những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
– Nghệ thuật:
+ Thể thơ 5 chữ phù hợp với việc diễn tả cảm xúc, tâm trạng của tác giả, dễ dàng trong việc thể hiện thái độ ngậm ngùi, xót xa của Vũ Đình Liên.
+ Kết cầu bài thơ đầu cuối tương ứng, hình ảnh đối lập, nếu mở đầu bài thơ là hình ảnh ông đồ khi có thời, được thế thì kết thúc bài thơ lại là hình ảnh ông đồ bị lãng quên trong thời buổi văn hóa phương Tây du nhập vào xã hội Việt Nam.
– Ngôn ngữ bài thơ trong sáng, giản dị, hàm súc, chứa đựng tâm tư của tác giả. Có những câu thơ ý tại ngôn ngoại như:
“Lá vàng rơi trên giấy
“Ngoài giời mưa bụi bay”

“Giấy đỏ buồn không thắm
Mực đọng trong nghiên sầu”.

Câu 4: Phân tích để làm rõ cái hay của những câu thơ sau:
– “Giấy đỏ buồn không thắm
Mực đọng trong nghiên sầu”.
– “Lá vàng rơi trên giấy
“Ngoài giời mưa bụi bay”
Theo em, những câu thơ đó là tả cảnh hay tả tình?
Những câu thơ trên là những câu thơ tả cảnh ngụ tình. Nó không chỉ đơn giản là tả cảnh mà hàm chứa trong đó là tâm tư, tình cảm, thái độ xót xa của tác giả trước thời thế. Tác giả đã sử dụng biện pháp nhân hóa khiến cảnh vật mang tâm trạng của con người , giống như địa thi hào Nguyễn Du đã từng viết:
“Cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu
Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”

Bài nên xem

nhorung

Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ “Nhớ rừng” của Thế Lữ.

Đề bài : Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ “Nhớ rừng” của Thế Lữ.- …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.