Home / Văn 7 / Soạn bài Sông núi nước Nam (Nam quốc sơn hà)- Lý Thường Kiệt

Soạn bài Sông núi nước Nam (Nam quốc sơn hà)- Lý Thường Kiệt

Soạn bài Sông núi nước Nam (Nam quốc sơn hà)- Lý Thường Kiệt ( Văn lớp 7).

Bài làm

1. Nêu hiểu biết của em về thơ đường luật và bài thơ Nam Quốc Sơn Hà?

Đường luật là luật thơ có từ đời đường ở Trung Quốc. Thất ngôn tứ tuyệt đường luật là một thể thơ quy định mỗi bài có 4 câu, mỗi câu 7 chữ, niêm luật chặt chẽ. Nam Quốc Sơn Hà là một bài thơ viết bằng chữ hán theo thể Thất ngôn tứ tuyệt đường luật. Tương truyền tác phẩm ra đời gắn với tên tuổi của Lý Thường Kiệt và trận chiến chống quân Tống xâm lược ở phòng tuyến sông Như Nguyệt.

2. Sông núi nước Nam được coi là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước ta viết bằng thơ. Vậy thế nào là một tuyên ngôn độc lập? Nội dung tuyên ngôn độc lập trong bài thơ này là gì?

Tuyên ngôn độc lập có thể hiểu là lời tuyên bố khẳng định chủ quyền lãnh thổ của đất nước. Bài thơ Nam quốc sơn hà của lý thường Kiệt được coi là bản tuyên ngôn độc lập bằng thơ bởi tác giả đã nhấn mạnh quyền tự chủ của đất nước thông qua nhiều yếu tố. Trước tiên tác giả khẳng định sông núi nước Nam là của vua Nam, của nhân dân Đại Việt . Sự phân định địa phận, lãnh thổ đát nước đã có từ lâu và có trời chúng giám.

Nam-quoc-son-ha
Nam Quốc Sơn Hà – Lý Thường Kiệt

3. Sông núi nước Nam là một bài thơ thiên về sự biểu ý (bày tỏ ý kiến). Vậy nội dung biểu ý đó được thể hiện theo một bố cục như thế nào? Hãy nhận xét về bố cục và cách biểu ý đó?

Có thề thấy, bài thơ Sông núi nước Nam thiên về sự biểu ý. Ngay từ đầu bài thơ tác giả đã khẳng định lãnh thổ của nước Nam là để Vua Nam tức đại diện của dân tộc Đại Việt ở. Đồng thời tác giả nhấn mạnh sự phân định khu vực lãnh thổ đã có ghi ở sách trời, có trời đất chứng giám từ bao đời. Ở ha câu thơ tiếp theo, tác giả thể hiện sự quyết tâm giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước trước kẻ thù xâm lược. Như vậy ý của bài thơ được thể hiện qua bố cục 2 phần rất rõ ràng. Hai câu đầu khẳng định chủ quyền đất nước, hai câu sau thể hiện sự quyết tâm chiến đấu và chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược.

4. Ngoài biểu ý, Sông núi nước Nam có biểu cảm (bày tỏ cảm xúc) không? Nếu có thì thuộc trạng thái nào? (lộ rõ, ẩn kín). Hãy giải thích tại sao em chọn trạng thái đó?

Như chúng ta đã biết, thơ thường bày tỏ cảm xúc, để nói lên tiếng lòng. Sông núi nước Nam là một bài thơ, cho nên, tuy thiên về sự biểu ý, song nó vẫn có biểu cảm (bày tỏ, cảm xúc) ẩn kín vào bên trong ý tưởng. Vì tác giả không bộc lộ cảm xúc một cách trực tiếp. Người đọc phải nghiền ngẫm mới thấy cảm xúc yêu nước mãnh liệt thể hiện trong đó. Nếu không có tình cảm yêu nước nồng nàn, ý thức giữ gìn độc lập chủ quyền của đất nước tác giả không thể viết được 2 câu đầu sâu sắc đến thế. Cũng như, nếu không có lòng căm thù giặc sâu sắc, Lý thường Kiệt không thể viết được 2 câu cuối sục xôi ý chí chiến đấu và chiến thắng kẻ thù. Qua các cụm từ: “tiệt nhiên”, “định phận tại thiên thư”, “hành khan thủ bại hư”, ta thấy giọng điệu bài thơ thể hiện khí phách anh hùng, tinh thần bất khuất của dân tộc. Chính tấm lòng với dân với nước cùng tài năng hơn người đã kết tinh thành “ bài thơ thần” xứng đáng là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của dân tộc Việt Nam.

Bài nên xem

Nam-quoc-son-ha

Phát biểu cảm nghĩ về bài Sông núi nước Nam

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài Sông núi nước Nam ( Ngữ văn 7) Bài …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.