Home / Văn 10 / Soạn bài Tấm Cám – ngữ văn lớp 10

Soạn bài Tấm Cám – ngữ văn lớp 10

Đề bài: Soạn bài Tấm Cám (lớp 10)

Bài làm

Câu 1:

– Đầu tiên phải nói đến thân phận của Tấm. Tấm là một cô gái sớm mồ côi cha mẹ, phải sống với dì ghẻ,. Tấm phải làm việc suốt ngày còn Cám lại được mẹ nuông chiều, suốt ngày rong chơi. Ngay từ số phận của Tấm đã thể hiện rõ mâu thuẫn của Tấm và mẹ con Cám, chỉ là sự mâu thuẫn ấy còn chưa được thể hiện rõ.

-Dì ghẻ nói vói Tám và Cám, ai bắt được 1 giỏ tép đầy sẽ được thưởng cho 1 cái yếm đỏ. Tấm bắt được đầy giỏ rồi lại bị Cám lừa lấy hết. Công sức của Tấm bị lừa gạt, cướp đoạt.

– Người bạn nhỏ duy nhất của Tấm là con cá Bống cũng bị mẹ con Cám phát hiện, rồi lừa Tấm đi chăn trâu ở xa, nhân lúc Tấm không có nhà thì bắt bống đi làm thịt ăn mất.

– ngày hội, ai ai cũng quần áo rực rỡ đi xem, mẹ con Cám độc ác đến mức trộn thóc với gạo vào với nhau, bắt Tấm ở nhà nhặt thóc ra thóc, gạo ra gạo. Quyến tự do của Tâm bị tước đoạt.

=> Hành động của mẹ con Cám ngày ngày càng quá đáng. Mâu thuẫn của Tấm với mẹ con Cám cũng càng ngày càng sâu sắc.

– Chiếc giày của Tấm bị rơi, vốn dĩ đó là của Tấm. Mẹ con Cám lúc này thấy Tấm ăn mặc xinh đẹp thì sinh ra ghen ghét, nói móc, nói mỉa Tấm là “mảnh chĩnh vứt ngoài bờ tre”

– Tấm được làm Hoàng hậu, mẹ con Cám lập mưu giết chết Tấm bằng cách gọi Tấm về vào ngày giỗ bố, bảo Tấm lên trẩy cau rồi cầm dao chặt cây, làm Tấm ngã xuống ao mà chết. Rồi sau đó, đưa Cám vào cung, chiếm lấy thân phận của Tấm để làm Hoàng hậu.

– Tấm được tái sinh trong các hình dạng khác nhau, thì mẹ con Cám vẫn không ngừng hãm hại Tấm, tìm cách giết chết Tấm. Giết chết con chim vàng anh, rồi chặt cây xoan đào, đốt khung cửi.

=> Mâu thuẫn của truyện được đẩy lên cao trào, ngày càng sâu sắc, và buộc phải có sự giải quyết. Mâu thuẫn lúc này đã không còn chỉ dúng lại ở sự nhẫn nhịn cam chịu thôi mà nó trở thành mối thù, một mất một còn.

Câu 2:

-Lần đầu tiên, Tấm hóa thành con chim vàng anh, suốt ngày quấn quít bên vua, dạy bảo Cám. Sau đó, Tấm biến thành cây xoan đào, rồi chiếc khung cửi đề dược gần vua hơn, cũng là để đe dọa Cám, khiến Cám sợ hãi mà rời bỏ cung vua,

-Cuối cùng, Tấm biến thành cây thị, thành quả thị, để trở về hình dáng con người, trở về với cung vua, trừng trị mẹ con nhà Cám.

=> Qua đây, nói lên tính chất gay gắt quyết liệt của sự xung đột giữa thiện và ác. Thế lực cái ác càng mưu mô hiểm độc bao nhiêu thì Tấm càng mạnh mẽ kiên quyết trả thù bấy nhiêu. Từ cô Tấm hiền lành cam chịu Tấm trở thành một người mạnh mẽ, kiên quyết giành lại hạnh phúc đã mất.

Câu 3:

Kết thúc truyện, Cám mách Tấm đun nước sôi đổ vào người cho trắng. Hành động trả thù này của Tấm xuất phát từ những lần mà mẹ con Cám đã hãm hại Tấm trước kia. Đây là một kết thúc có hậu, là đặc trưng của truyện cổ tích, thể hiện ước mơ của nhân dân, ước mơ về hạnh phúc và lẽ công bằng trong xã hội. Đồng thời, truyền cho ta quan niệm của người xưa, hạnh phúc không phải chờ một ai cho, mà chính bản thân chúng ta phải mạnh mẽ, bảo vệ hạnh phúc của chính mình. Ác không thể thắng thiện, người ở hiền gặp lành,có hạnh phúc còn những kẻ mưu mô, độc ác sẽ phải trả giá.

Câu 4:

-Bản chất của mâu thuẫn xung đột trong truyện là sự đối lập của:

+Trong gia đình, đó là sự mâu thuẫn của mối quan hệ mẹ ghẻ con chồng. Tấm là con của người vợ trước, mẹ Cám là dì ghẻ, đối xử bất công với Tấm. Đây là mối quan hệ mâu thuẫn  từ ngàn đời nay. “Mấy đời bánh đúc có xương/ Mấy đời dì ghẻ mới thương con chồng”

+Ngoài xã hôi, đó là sự mâu thuẫn của cái thiện và cái ác. Tấm là đại diện cho những người mồ côi, hiền lành, tốt bụng nhưng hay bị ức hiếp, bị đối xử bất công. Còn mẹ con Cám đại diện cho cái ác, những kẻ mưu mô, luôn tìm cách hãm hại người khác. Trong mối quan hệ này, cái thiện sẽ luôn chiến thắng cái ác, người hiến gặp lành, kẻ ác phải trả giá.

Bài nên xem

nhan-nguyenbinhkhiem

Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyển Bỉnh Khiêm để thấy triết lí nhân sinh của một nhân cách lớn

Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyển Bỉnh Khiêm để thấy triết lí nhân sinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.