Home / Văn 11 / Suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác qua truyện “Tấm Cám”

Suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác qua truyện “Tấm Cám”

Đề bài: Đọc truyện Tấm Cám, anh (chị) suy nghĩ gì về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, giữa người tốt và kẻ xấu trong xã hội xưa và nay (Văn lớp 11).

Bài làm

“Tấm Cám” là truyện cổ tích hay trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam. Đây là một câu chuyện về cuộc đời Tấm – cô gái mồ côi cha mẹ, phải sống với mẹ con người dì ghẻ độc ác. Trải qua nhiều đau khổ, Tấm đã tìm thấy được hạnh phúc và đấu tranh quyết liệt đến cùng để giành lại cuộc sống, giữ gìn được hạnh phúc. Truyện đã để lại nhiều suy ngẫm về cuộc đấu tranh giữa cái thiện với cái ác, giữa người tốt và người xấu trong xã hội xưa và nay.

Tấm là hiện thân của cái thiện, là một cô gái có hoàn cảnh đáng thương, bất hạnh. Mẹ Tấm chết từ khi Tấm mới biết đi, sau đó ít năm người cha cũng chết. Cô có đức tính chăm chỉ, hiền lành và đôn hậu. Mẹ con người dì ghẻ là hiện thân của cái ác. Khi Tấm ở nhà thì Cám lừa gạt chị xuống tắm, trút hết tôm tép của Tấm vào giỏ của mình để giành được chiếc yếm đào. Mẹ con Cám lừa Tấm chăn trâu đồng xa để ở  nhà giết thịt con cá bống. Trước khi đi hội, mụ dì ghẻ đã trộn lẫn thóc và gạo với nhau bắt Tấm nhặt riêng từng thứ xong mới được đi chơi hội.

tam-cam
Tấm Cám

Tấm trở thành hoàng hậu nhưng cái ác vẫn đeo bám. Ngày giỗ cha, Tấm về trèo cau để lấy xuống cúng thì ở dưới, mẹ Cám cầm dao đẵn gốc cau, Tấm ngã xuống ao chết. Nhưng đó chưa phải là kết thúc, Tấm hóa thành chim vàng anh, quấn quýt bên vua, Cám thấy vậy bèn nhân lúc vua đi vắng đã làm thịt con chim đó. Tấm hóa thân thành cây xoan đào tỏa bóng mát thì Cám sai thợ chặt cây làm khung cửi rồi sau đó đốt cả khung cửi. Mẹ con Cám đã chặn mọi đường sống của Tấm.

Nhưng cuối cùng, thiện cũng thắng ác. Tấm hóa thân thành quả thị rồi chui từ quả thị ra giúp việc nhà và têm trầu cánh phượng cho bà cụ hàng nước đã mang quả thị về. Nhà vua nhận ra người têm trầu là vợ mình nên đã đón nàng về cung. Còn mẹ con Cám thì bị trừng trị thích đáng. Tấm sai quân hầu đào một cái hố sâu rồi đun một nồi nước sôi, bảo Cám xuống đó rồi đổ nước sôi vào hố khi Cám hỏi “chị làm thế nào mà đẹp thế?”, mụ dì ghẻ trông thấy vậy cũng lăn đùng ra chết. Đó là cái giá mà cái ác phải trả khi đè nén, chèn ép cái thiện.

Trong xã hội xưa, nạn nhân của cái ác thường là nhưng con người có hoàn cảnh khó khăn, đáng thương, số phận bất hạnh, thiệt thòi. Cái thiện phải trải qua nhiều khổ cực, gian khó, áp bức và sự đấu tranh quyết liệt, không khoan nhượng để giành được chiến thắng. Mâu thuẫn giữa cái thiện và cái ác trong xã hội xưa xoay quanh quyền lợi về vật chất và tinh thần của cuộc sống gia đình thường ngày đến mức biến thành xung đột về quyền lợi xã hội. Mâu thuẫn này phát triển ngày càng gay gắt, buộc phải giải quyết. Trong truyện này, nhờ sự giúp đỡ của các yếu tố kì ảo mà cái thiện đã giành chiến thắng, nhưng ta có thể thấy, các yếu tố không phải là tất cả trong sự chiến thắng này. Nếu con người không có lòng quyết tâm, mạnh mẽ chống lại cái ác thì không bao giờ giành được sự chiến thắng.

Còn trong xã hội ngày nay, cái thiện và cái ác luôn tồn tại song hành với nhau, cái ác vẫn len lỏi vào trong xã hội hiện đại này. Cuộc đấu tranh đó là cuộc đấu tranh không khoan nhượng, cái thiện luôn quyết tâm chống lại cái ác mang lại xã hội công bằng. Dù trong xã hội nào thì cái thiện và cái ác luôn tồn tại song song, chúng ta phải bài trừ cái ác ra khỏi cuộc sống. Bởi ác giả thì ác báo, ở hiền sẽ gặp lành.

Mỗi chúng ta cần có thái độ kiên quyết, lập trường vững vàng để chống lại cái ác. Chỉ có như vậy mới đảm bảo được một xã hội văn minh, dân chủ, cái ác không có chỗ để hoành hành, lên ngôi.

Bài nên xem

Tóm tắt truyện Chữ người tử tù- Nguyễn Tuân

Đề bài : Tóm tắt truyện Chữ người tử tù- Nguyễn Tuân ( Văn lớp 11) …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.