Home / Văn - Tiếng Việt 5 / Tả cánh đồng lúa chín vào buổi ban mai

Tả cánh đồng lúa chín vào buổi ban mai

Đề bài: Tả cánh đồng lúa chín vào buổi ban mai (lớp 5).

Bài làm

Chỉ những người từng sống ở nơi đồng quê, từng đắm mình trong vẻ đẹp của cánh đồng lúa chín vào buổi sớm mai mới biết nó có sức thu hút đến nhường nào.  Khi ấy cánh đồng lúa chín như một tấm thảm khổng lồ màu vàng óng mà không ai có thể rời mắt được.

tacanhdongluachinvaobuoibanmai
Tả cánh đồng lúa chín vào buổi ban mai

      Em thật may mắn khi được chứng kiến những khoảnh khắc đẹp đó. Bao trùm lên cánh đồng là một màu vàng óng ả. Nhìn xa trông chiếc áo nhung vàng ấy còn được đính trên mình những viên kim cương lấp lánh. Mỗi khi có làn gió nhè nhẹ thổi qua,  những bông lúa cong cong hình đuôi gà oằn vì trĩu hạt, chúng lắc lư rồi ghé đầu vào nhau như đang thì thầm to nhỏ. Bao bọc quanh cánh đồng lúa là con đường uốn quanh như dải lụa, cỏ non xanh mướt còn đọng những hạt sương đêm lấp lánh, lung linh thật là huyền ảo. Mặt trời đã lên cao lộ rõ ánh hào quang lấp lánh. Ánh nắng dịu nhẹ và ấm áp lọt xuống các kẽ lá, như đánh thức các chú côn trùng còn đang ngủ say sưa. Sương treo trên các đầu ngọn cỏ trông lại càng long lanh tinh khiết hơn dưới ánh nắng ban mai. Chứng kiến cảnh chúng tan  dần theo hơi ấm của ông Mặt Trời em chỉ ước mình có phép màu để giữ lại thật lâu những giây phút ấy. Những đợt sóng lúa nhấp nhô nối tiếp nhau như một cuộc thi chạy không bao giờ có chiến thắng. Thỉnh thoảng có đàn bướm trắng bay là là trên chiếc áo màu vàng khổng lồ trông thật đẹp mắt. Lá lúa khẽ lay động theo làn gió một cách nhẹ nhàng uyển chuyển. Bông lúa cong mình yểu điệu ngả đầu vào nhau trông thật đáng yêu. Nhìn những bông lúa ấy em nghĩ đến hạt cơm trắng trong mỗi ngày em ăn. Xa xa ẩn nấp dưới các khóm lúa vàng tươi là chú chích bông chăm chỉ cần cù đang bắt sâu cho lúa. Chích bông không những là người bạn tốt của nhà nông mà còn là người bạn đáng yêu của bọn trẻ chúng em. Mùi hương lúa mới lan tỏa khắp cánh đồng. Thỉnh thoảng có tiếng hót lảnh lót của chú chim chiền chiện chúng liệng quanh cánh đồng ba bốn vòng rồi bay vút vào bầu trời xanh thẳm. Mặt trời dần lên cao, thấp thoáng đằng xa người dân quê em đang ra đồng tháo nước làm cỏ bờ cho sạch để chuẩn bị thu hoạch lúa. Dòng nước trong xanh bao ngày nuôi lúa lớn nay thong dong chảy về con sông, trở về với biển.

Em rất yêu quê hương của mình, và yêu hơn nữa khi mỗi mùa lúa. Em tin rằng dù sau này lớn lên, đi xa, mỗi mùa lúa chín không còn được ngắm nhìn nữa nhưng  em vẫn luôn khắc sâu vẻ đẹp cánh đồng lúa chín vào buổi sớm mai trong tim mình. Quê hương là cành khế ngọt, quê hương còn là cánh đồng lúa chín, là con đường làng ngoằn ngoèo, là cây đa rợp bóng mát…

Bài nên xem

tadongsongmualu

Tả dòng sông mùa lũ

Đề bài: Tả dòng sông mùa lũ. Bài làm Tuổi thơ của mỗi người đều gắn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.