Home / Văn 10 / Tả quang cảnh tù trưởng Đăm Săn sau khi chiến thắng Mtao Mxây

Tả quang cảnh tù trưởng Đăm Săn sau khi chiến thắng Mtao Mxây

Đề bài: Tả quang cảnh tù trưởng Đăm Săn sau khi chiến thắng Mtao Mxây (lớp 10).

Bài làm

Sau khi giết chết được tên tù trưởng Mtao Mxây, Đăm Săn đã nói với tôi tới của Mtao Mxây: “Ơ nghìn chim sẻ, ơ vạn chim ngói. Ơ tất cả tôi tớ bằng này! Các ngươi có đi theo ta không?”. Dân trong nhà trong làng đều chấp nhận xin đi theo Đăm Săn vì lúc này tù trưởng của họ đã chết, không ai đứng đầu họ nữa. Đăm Săn cùng tôi tớ của nhà Mtao Mxây và dân làng quay trở về để ăn mừng chiến thắng.

Đăm săn ngày càng giàu có, chiêng lắm la nhiều. Tôi tớ mang của cải về nhiều như ong đi chuyển nước, như vò vẽ đi chuyển hoa, như bầy trai gái đi giếng làng cõng nước. Về đến làng, Đăm Săn hô con cháu trong làng đi bắt rượu lấy trâu để tổ chức ăn mừng chiến thắng.

Bà con trong làng đến ăn mừng chiến thắng chung vui cùng Đăm Săn, nhà Đăm Săn đông nghịt khách, tôi tớ chật ních cả nhà ngoài. Các khách tù trưởng đều từ phương xa đến. Đăm Săn cho mở tiệc ăn uống linh đình, thịt lợn, thịt trâu ăn không ngớt, thịt lợn ăn đến cháy đen hết ống le, thịt dê ăn đến cháy đen hết ống lồ ô, máu bò máu trâu đọng đen khắp sàn hiên, dây cồng chiên giăng như mạng nhện, chỉ vàng chỉ đỏ như hoa dam piết. Tất cả tạo nên một không khí vui tươi, nhộn nhịp. Cảnh tượng xưa kia chưa từng có.

Trong cái ngày vui ấy, cả làng cũng ăn mừng năm mới nên bữa tiệc lại càng to hơn. Cả làng ăn lợn, ăn trâu, đánh lên các chiêng cái trống to, đánh lên các cồng hlong hòa nhịp cùng chum chọe xoa sao cho kêu lên rộn ràng. Tất cả như tạo nên một bản hòa ca ăn mừng chiến thắng. Tiếng chiêng vang vọng khắp đó đây, khiến cho muôn loài đều phải mải mê đắm chìm vào. Khiến voi, tê giác quên không cho con bú, ếch nhái dưới gầm sàn, kì nhông ngoài bãi cũng phải ngừng kêu. Tất cả đều ngày đêm lặng thinh để nghe tiếng chiêng ăn đông vui như mừng mùa khô năm mới của buôn làng.

Bữa tiệc kéo dài hết cả mùa khô, mọi người ăn uống đông vui, linh đình. Đến khi rượu đã nhạt, ché đã phai, khách khứa cũng về hết.

Sau chiến thắng ở trận đấu với Mtao Mxây, Đăm Săn danh tiếng thêm lẫy lừng, đông tây đâu đâu cũng nghe danh tiếng của Đăm Săn.

Bài nên xem

nhan-nguyenbinhkhiem

Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyển Bỉnh Khiêm để thấy triết lí nhân sinh của một nhân cách lớn

Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyển Bỉnh Khiêm để thấy triết lí nhân sinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.