Home / Văn 10 / Tìm hiểu đoạn trích “Chí khí anh hùng”

Tìm hiểu đoạn trích “Chí khí anh hùng”

Tìm hiểu đoạn trích “Chí khí anh hùng”.

Bài làm

Sau khi cứu Thúy Kiều ra khỏi lầu xanh. Từ Hải và Thúy Kiều kết duyên với nhau và sống hạnh phúc “Trai anh hùng gái thuyền quyên – Phỉ nguyền sánh phượng đẹp duyên cưỡi rồng”. Nhưng vốn là một “đấng anh hào” muốn có sự nghiệp lớm, nên Từ Hải đã “động lòng bốn phương” muốn ra biên thùy chinh chiến. Đoạn trích từ câu 2213 đến 2230 thể hiện chí khí anh hùng trong con người của Từ Hải. Trong 3254 câu thơ của Truyện Kiều, sự xuất hiện của Từ Hải có lẽ Nguyễn Du chỉ dành từ câu 2165 đến  2536. Tuy không nhiều nhưng nhân vật này đã để lại nhiều ấn tượng đặc biệt. Phẩm chất nhân vật này gắn liền với hai chữ “phi thường”.

chi-khi-anh-hung
Chí khí anh hùng (Trích “Truyện Kiều”)

Như vậy Từ Hải lên đường giữa lúc hạnh phúc “nồng nàn” của tình phu thê, bên một người con gái “nghiên nước nghiêng thành” như Kiều chúng ta mới thấy được cái “chí khí” và nội lực phi thường trong con người Từ Hải, thấy được khát vọng lớn lao “vẫy vùng bốn phương” mang tầm vóc vũ trụ của anh hùng cái thế. Nguyễn Du đã tạo ra một tình huống lên đường thử thách con người Từ Hải . Qua đó ta mới thấy được “chí khí” tạo dựng cơ đồ lớn lao để xứng đáng với Thúy Kiều vừa chẳng hổ thẹn với “chí làm trai” của chàng. Chúng ta có thể thấy được Chí khí mãnh liệt qua những hành động dứt khoát của một bậc “trượng phu”. Nếu như “Tỏ lòng” của Phạm Ngũ Lão, người con trai lập nghiệp để lưu danh, thì đến Nguyễn Du, ông cũng xây dựng hình ảnh oai phong lẫm liệt của người anh hùng không chỉ là lập danh mà còn để “yên bề gia thất”. Điều đó càng tôn cao vẻ đẹp của Từ Hải. Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu qua cuộc đối thoại giữa Từ Hải và Thúy Kiều để thấy rõ khát vọng ra đi của Từ Hải.

Khi nào xây dựng được sự nghiệp, Từ Hải hứa hẹn sẽ đưa Thúy Kiều “rước nàng nghi gia”. Những hình ảnh mang tính ước lệ như “mười vạn tinh binh”, “Tiếng chiêng dậy đất, bóng tinh rợp đường” cho thấy được khát vọng lớn lao và đầy tự tin của Từ Hải. Khát vọng của Từ Hải vô cùng lớn lao, phi thường.

Chí khí anh hùng là đoạn trích nói về Từ Hải – một “anh hùng cái thế”, nhân vật thể hiện giấc mơ công lí của Nguyễn Du. Đoạn trích khắc hoạ hình ảnh Từ Hải với tính cách anh hùng, chí khí phi thường, khát vọng tự do mãnh liệt. Từ ngoại hình lời nói, đến hành động, tính cách và ngay cả cách tỏ tình của Từ Hải đều toát lên phẩm chất người anh hùng lí tưởng.

Ngôn ngữ đối thoại cùng với những biện pháp miêu tả có tính nhân xưng, ước lệ cũng góp phần làm cho khuynh hướng lí tưởng hoá trong ngòi bút Nguyễn Du thêm phần nổi bật. Hình ảnh Từ Hải được hiện lên với vẻ đẹp của sự phi thường.

Bài nên xem

nhan-nguyenbinhkhiem

Soạn bài “Nhàn” của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Soạn bài “Nhàn” của Nguyễn Bỉnh Khiêm (Văn lớp 10). Bài làm Câu 1: Cách …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.