Home / Văn 10 / Tóm tắt diễn biến trận đánh giữa Đăm Săn và Mtao Mxay

Tóm tắt diễn biến trận đánh giữa Đăm Săn và Mtao Mxay

Đề bài: Tóm tắt diễn biến trận đánh giữa Đăm Săn và Mtao Mxay.

Bài làm

“Chiến thắng Mtao Mxay” là đoạn trích thuộc sử thi Đăm Săn, nổi tiếng trong nền văn học dân gian Việt Nam. Đoạn trích kể về cuộc chiến thắng của Đăm Săn hùng dung chiến đấu với Mtao Mxay để cứu vợ của mình về

Vì bị Mtao Mxay cướp vợ nên Đăm Săn chủ động khiêu chiến với Mtao Mxay.Ban đầu Mtao Mxay run sợ ko dám xuống nhưng khi Đam San dọa đốt nhà hắn thì đành phải xuống.

Đăm Săn và Mtao Mxay thi múa khiêng. Mtao Mxay được nhường múa trước, hắn huyênh hoang khoe sức mạnh “gà làng mới mọc cựa” “miếng võ học thần rồng”. Mtao Mxay múa khiêng kêu lạch bạch như quả mướp khô. Đến lượt Đăm Săn múa, chàng múa gió như bão .Chàng chạy vun vút qua đông vun vút qua tây khi chạy nước kiệu thì quả núi ba lần rạn nứt ,ba đồi trang bật rễ bay tung.  Đăm săn đâm hắn trúng nhưng không thủng. Sau đó chàn mộng được ông trời giúp đỡ mách cho dùng một cái chày mòn ném vào vành tai của Mtao Mxay. Mtao Mxay thua cuộc, Đăm Săn cắt đầu của Mtao Mxay.

Sau đó, như nghìn chim sẻ, như nghìn chim ngói, cả dân làng Mtao Mxay đi theo Đăm Săn về làng. Đoàn quân kéo đông như bàu cà tong, đặc như bày thiêu thân, ùn ùn như kiến mối. Đăm Săn trở về trong chiến thắng và mở tiệc tưng bừng. Tiệc mừng của Đăm Săn kéo dài đến suốt tận mùa khô còn danh tiếng của chàng vang tới tận thần linh.

Bài nên xem

nhan-nguyenbinhkhiem

Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyển Bỉnh Khiêm để thấy triết lí nhân sinh của một nhân cách lớn

Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyển Bỉnh Khiêm để thấy triết lí nhân sinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.