Home / Văn 6 / Trình bày cảm nhận của em về đoạn văn “Sông nước Cà Mau”

Trình bày cảm nhận của em về đoạn văn “Sông nước Cà Mau”

Đề bài: Trình bày cảm nhận của em về đoạn văn Sông nước Cà Mau (lớp 6).

Bài làm

Đoàn Giỏi là một nhà văn nổi tiếng với nhiều tác phẩm. Một trong số các tác phẩm nổi tiếng của ông chính là tác phẩm “Đất rừng phương Nam”. Ở chương trình Ngữ văn lớp 6, chúng ta đã được đi tìm hiểu một đoạn trích “Sông nước Cà Mau”, trích từ chương XVIII của truyện dài “Đất rừng phương Nam”. Đoạn văn đã cho em những cảm nhận sâu sắc và vô cùng lí thú về cảnh sông nước Cà Mau.

Bài văn miêu tả quang cảnh thiên, sông nước Cà Mau, một vùng đất rộng lớn ở tận cùng phía Nam của Tổ quốc. Cảnh thiên nhiên ở đây thật rộng lớn, hùng vĩ. Đặc biệt là dòng sông và rừng cây đước. Chợ Năm Căn là hình ảnh trù phú, độc đáo, tấp nập với những sinh hoạt của con người nơi vùng đất ấy.

Cảnh thiên nhiên nơi vùng sông nước Cà Mau được nhà văn Đoàn Giỏi tái hiện một cách khái quát. Sông ngòi, kênh rạch bủa chăng chi chít như mạng nhện. Nhà văn Đoàn Giỏi đã dùng con mắt nghệ thuật tinh tế của mình cùng với bút pháp nghệ thuật tài tình, nhà văn đã miêu tả khái quát nên một bức tranh vùng sông nước rộng lớn.

song-nuoc-ca-mau
Sông nước Cà Mau

Mở đầu, tác giả miêu tả một cách khái quát. Trên thì trời xanh, dưới thì nước xanh, chung quanh một màu xanh cây lá. Những tiếng rì rào của những khu rừng xanh bốn mùa cùng tiếng sóng rì rào từ biển Đông và vịnh Thái Lan ngày đêm không ngớt vọng về trong hơi muối. Tất cả hiện lên với một màu xanh đơn điệu cùng với những âm thanh ấy như ru ngủ thính giác và làm đuối dần đi tác dụng phân biệt của thị giác của con người trước cảnh vật.

Sau bức tranh được nhà văn Đoàn Giỏi miêu tả một cách khái quát, đó là hình ảnh những con kênh rạch. Ở vùng đất này, người ta gọi tên đất tên sông không phải bằng những danh từ mĩ lệ, mà cứ theo đặc điểm riêng biệt của nó mà tạo thành tên. Chẳng hạn như rạch Mái Giầm, vì hai bên bờ rạch mọc toàn những cây mái giầm cọng tròn xốp nhẹ, trên chỉ xòa ra độc một cái lá xanh hình chiếc bơi chèo nhỏ; kênh Bọ Mắt vì ở đó tụ tâp rất nhiều bọ mắt đen như hạt vừng, kênh Ba Khía vì ở đó hai bên bờ tập trung nhiều những con ba khía . Người dân vùng sống nước này có cách đặt tên thật thú vị, nó gây ấn tượng cho người đọc. Nhà văn Đoàn Giỏi đã giúp người đọc hình dung được một cách vô cùng rõ nét và sinh động về vùng sông nước này. Nhà văn miêu tả dòng sông  Năm Căn mênh mông, nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác, dòng sông rộng hơn ngàn thước, trông hai bên bờ rừng đước dựng lên cao ngất như hai dãy trường thành vô tận. Những cây đước mọc thành mãi theo từng lứa trái rụng, ngon bằng tăm tắp, lớp này chồng lên lớp kia ôm lấy dòng sông, đắp từng bậc màu xanh lá mạ, xanh rêu, xanh màu chai lọ,.. lòa nhòa ẩn hiện trong sương mù và khói sóng ban mai. Nhà văn Đoàn Giỏi đã mang đến cho người đọc một bức tranh thiên nhiên hoang sơ nhưng lại gần gũi với con người.

Sau khi  miêu tả về quang cảnh thiên nhiên vùng sông nước, nhà văn đã miêu tả về chợ Năm Căn nằm sát bên bờ sông, ồn ào, đông vui, tấp nập, với những túp lều lá thô sơ kiểu cổ xưa, những đống gỗ cao như núi chất dựa bờ, nhưng cột đáy, thuyền chài, thuyền lưới, thuyền buôn dập dềnh trên sông nước. Hàng hóa ở đây rất phong phú. Chợ lúc nào cũng tấp nập như vậy. Những người buôn bán từ nhiều nơi đến nên tạo ra sự độc đáo cho chợ Năm Căn.

Có lẽ đây không chỉ là một đoạn trích mà nó như một bài văn miêu tả hoàn chỉnh bức tranh thiên nhiên vùng sông nước Cà Mau. Nhà văn Đoàn Giỏi đã sử dụng nhiều biện pháp nghệ thuật tài tình, nhà văn sử dụng chọn lọc những hình ảnh chi tiết tiêu biểu nhất để giúp người đọc dễ dàng có thể hình dung ra. Khi đọc đoạn văn, bức tranh sông nước Cà Mau như hiện ra trước mắt của người đọc, khiến ta như được trải nghiệm thực tế ở nơi đây.

Khi học về đoạn văn “Sông nước Cà Mau”, em cảm thấy vô cùng thích thú khi được gián tiếp tìm hiểu về thiên nhiên nơi đây. Qua bài này, em hiểu được thêm những kiến thức về địa lí về con người cũng như thiên nhiên vùng sông nước.

Bài nên xem

Soạn bài Treo biển

Đề bài : Soạn bài Treo biển ( Văn lớp 6) Bài làm 1. các em …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.