Home / Văn 10 / Tưởng tượng lại câu chuyện Trọng Thủy  đã tìm lại Mị Châu sau khi tự tử

Tưởng tượng lại câu chuyện Trọng Thủy  đã tìm lại Mị Châu sau khi tự tử

Đề bài: Sau khi tự tử ở giếng nước Loa Thành, xuống Thủy cung, Trọng Thủy  đã tìm lại Mị Châu. Hãy tưởng tượng lại câu chuyện đó (lớp 10).

Bài làm

Sau khi lần sau dấu lông ngỗng Trọng Thủy đuổi theo đến bờ biển để tìm Mị Châu, nhưng chàng đã tận mắt chứng kiến cảnh Mị Châu đã bị giết đang nằm đầm đìa trên vũng máu. Trọng Thủy không thể cứu được Mị Châu, chàng chỉ kịp nghe lời chăng chối cuối cùng của Mị Châu: “ Thiếp là phận gái, nếu có lòng phản nghịch mưu hại cha, chết đi sẽ biến thành cát bụi. Nếu một lòng trung hiếu mà bị người lừa dối thì chết đi sẽ biến thành châu ngọc để rửa sạch mối nhục thù”. Trọng Thủy ôm chặt Mị Châu vào lòng, lòng chàng vô cùng đau đớn. Máu của Mị Châu chảy xuống nước trai sò ăn phải đều biến thành hạt châu.

Trọng Thủy đưa xác Mị Châu về Loa Thành để mai tang, và vì quá đau lòng mà chàng đã tự tử gieo mình xuống giếng nước Loa Thành. Chàng nhảy xuống giếng nhưng không chết, chàng loay hoay đi tìm đường tới thủy cung để tìm gặp Long Vương với mong muốn được gặp lại vợ của mình. Cuối cùng, sau một tuần vất vả Trọng Thủy đã đến được thủy cung và xin gặp Long Vương.

anduongvuongvamichautrongthuy
Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Long Vương là người đã chứng kiến cảnh Mị Châu chết và hiểu được nỗi oan khuất của Mị Châu phải gánh chịu. Với bản tính vốn là một cô gái dịu hiền, nết na, Long Vương vô cùng yêu quý Mị Châu và quyết định nhận Mị Châu làm con gái nuôi của mình. Khi nghe tin Trọng Thủy xin gặp, Long Vương đã quyết định sẽ thử thách Trọng Thủy để xem tình cảm của chàng dành cho Mị Châu như thế nào.

Lúc đầu, khi Trọng Thủy bước vào Long Vương tỏ ra như chưa biết có chuyện gì xả ra. Long Vương hỏi Trọng Thủy rằng:

-Nhà người là ai? Vì sao lại muốn gặp ta?

Trọng Thủy vội vã trả lời:

-Thần là Trọng Thủy, thần hôm nay đến thủy cung muốn xin Long Vương cho thần được gặp lại Mị Châu. Nàng ấy đã bị chết một cách oan ức.

Long Vương nhìn Trọng Thủy một hồi lâu rồi nói:

-Ta biết ngươi rất yêu thương Mị Châu, nhưng mà ta phải thông báo cho ngươi biết vợ của ngươi đã chết, hiện tại đang nằm trong thủy cung này. Mị Châu là người tốt ta rất muốn cứu nhưng đã quá muộn nên Mị Châu không thể sống lại được nữa.

Trọng Thủy nghe thấy vậy, ngã khụy ngay trước mặt Long Vương, hai dòng lệ chàng tuôn rơi. Trong lòng chàng như đang có muôn vàn mũi gươm đang đâm vào tim chàng. Thấy vậy nhà vua bèn nói:

-Thật ra ta còn một cách cuối cùng để có thể cứu được vợ của ngươi. Nhưng nhà ngươi có chấp nhận nhường lại sự sống của người để cho Mị Châu sống lại hay không?

Không cần suy nghĩ, Trọng Thủy vội đáp ngay:

-Thần đồng ý, chỉ cần có thể cứu được Mị Châu, dù phải chết thần cũng cam lòng.

Long Vương cho người mang ra cho Trọng Thủy một con dao nhỏ và bảo Trọng Thủy đợi đến khi gặp Mị Châu hãy dùng con dao này, lấy máu của mình và nhỏ vào người Mị Châu. Như vậy, Mị Châu sẽ có thể sống trở lại.

Đến căn phòng nơi Mị Châu đang nằm đó, Trọng Thủy vội chạy tới ôm lấy vợ và hai dòng lệ lại tuôn rơi. Chàng nhìn Mị Châu thật kĩ một lần nữa như là lần cuối được thấy nàng. Sau đó, chàng bèn lấy con dao mà Long Vương đưa cho và định cắt tay mình lấy máu cứu Mị Châu thì Long Vương ngăn lại. Long Vương nói với Trọng Thủy:

-Ta chỉ muốn kiểm chứng lại một lần nữa để xem tình cảm của con với Mị Châu có thật sự lớn để con có thể đánh đổi cả mạng sống của mình vì Mị Châu được hay không. Giờ thì ngươi hãy quay lại nhìn xem kia có phải Mị Châu vợ của ngươi kia không?

Trọng Thủy quay lại giường thì thấy Mị Châu đã tỉnh lại và giữa cái cảm xúc nghẹn ngào khi hai vợ chồng gặp lại ấy, cả hai người chẳng nói lên lời chỉ biết ôm lấy nhau và khóc.

Sau khi đoàn tụ với Trọng Thủy, Mị Châu đã kể cho Trọng Thủy nghe về những điều sau khi nàng xuống Thủy Cung. Được sự đồng ý và tác hợp của Long Vương, Trọng Thủy và Mị Châu tổ chức thành hôn lại một lần nữa ngay tại thủy cung sau khi tưởng như cả hai đã chết. Và từ đó, Trọng Thủy cũng ở lại luôn Thủy Cung sống hạnh phúc bên Mị Châu.

Bài nên xem

nhan-nguyenbinhkhiem

Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyển Bỉnh Khiêm để thấy triết lí nhân sinh của một nhân cách lớn

Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyển Bỉnh Khiêm để thấy triết lí nhân sinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.