Home / Văn 10 / Tượng tượng mình là Đăm Săn kể lại trận đánh Mtao Mxây

Tượng tượng mình là Đăm Săn kể lại trận đánh Mtao Mxây

Đề bài: Hãy tượng tượng mình là Đăm Săn kể lại trận đánh Mtao Mxây (lớp 10).

Bài làm

Tôi là Đăm Săn, sau khi tôi lấy hai chị em Hơ Nhị và Hơ Bhị, tôi trở thành một tù trưởng giàu có và có uy danh lẫy lừng. Các tù trưởng Kên Kên (Mtao Grư), tù trưởng Sắt (Mtao Mxây), lừa lúc tôi cùng các nô lệ lên rẫy, ra song làm lụng đã kéo người tới cướp phá buôn làng tôi, bắt vợ của tôi là Hơ Nhị về làm vợ. Mối tức giận này tôi không thể để yên. Tôi đã tổ chức đánh trả để cứu vợ của mình về. Sau đây tôi xin kể lại cho mọi người nghe về cuộc đấu giữa tôi và Mtao Mxây để cứu Hơ Nhị trở về.

Tôi đến nhà Mtao Mxây để chiến đấu với hắn cứu người vợ tôi yêu thương về. Đến nơi, có thể nói nhà của Mtao Mxây đẹp thật, đầu sàn hiên đẽo hình mặt trăng, đầu cầu thang đẽo hình chim ngói. Cầu thang nhà hắn rộng một lá chiếu, người nối đuôi nhau lên xuống mà khiêng một ché đuê vẫn không chặt.

truongcadamsan
Trường ca Đăm San

Quan sát kĩ lưỡng mọi thứ xong, tôi nói lớn:

-Ơ diêng, ơ diêng, xuống đây! Ta thách nhà ngươi đọ dao với ta đấy!

Lúc này, Mtao Mxây từ trên nhà nói vọng xuống đáp trả tôi:

-Ta không xuống đâu, diêng ơi. Tay ta đang còn bận ôm vợ hai chúng ta ở trên nhà này cơ mà.

Nghe thấy vậy, sự tức giận của tôi càng dâng cao hơn, vì thể diện của bản thân tôi không thể để yên chuyện này được. Tôi đã hét lên với một giọng đầy thách thức, nếu hắn không xuống tôi sẽ lấy cái sàn hiên của nhà hắn mà bổ đôi, sẽ lấy cái cầu thang chẻ ra kéo lửa và hun cả cái nhà của hắn nữa. Nghe thấy vậy, Mtao Mxây lúc này đã có chút lo sợ mà nói hắn sẽ xuống, hắn còn lo tôi sẽ đâm hắn khi hắn đang đi xuống. Với lòng tự trọng của một người tù trưởng giàu có và có tiếng tăm lẫy lừng như tôi làm sao tôi có thể làm mấy việc như vậy. Đến con lợn nái của nhà hắn tôi cũng không thèm đâm nữa là việc đâm hắn khi hắn đang đi xuống.

Mtao Mxây bước xuống trông hắn dữ tợn như một vị thần. Khiên hắn tròn như đầu cú, gươm hắn óng ánh như cái cầu vồng. Hắn đóng một cái khố sọc gấp bỏ múi, mặc một cái áo dày nút, dáng đi tần ngần do dự, mỗi bước chân hắn đi đều đắn đo.

Tôi và Mtao Mxây cứ nhường nhau múa trước. Và cuối cùng, Mtao Mxây rung khiên múa trước. Khiên hắn kêu lạch xạch như quả mướp khô. Lúc này, tôi cứ đứng nhìn hắn thôi và chưa có hành động gì cả. Tôi không hiểu hắn học ai cái miếng múa ấy nữa. Hắn khoe hắn là một tướng đã quen đi đánh thiên hạ, bắt tù binh, đã quen đi xéo nát đất đai thiên hạ. Nghe thấy vậy, tôi quyết định rung khiên múa. Một lần xốc tới, tôi vượt một đồi tranh. Một lần xốc tới nữa tôi vượt một đồi lồ ô. Tôi chạy vun vút qua phía đông, vun vút qua phía tây. Còn hắn thì bước thấp bước cao, chạy hết bãi tây sang bãi đông. Hắn vung dao chém phập cái nhưng chỉ vừa trúng cái chão cột trâu, hắn chủ định chém khoeo chân tôi nhưng không thành.

Đến lúc này, hắn ra lệnh cho vợ tôi là Hơ Nhị quăng cho hắn một miếng trầu. Không thể hắn đạt được ý nguyện càng không thể để hắn sai khiến vợ tôi, tôi đã nhanh chóng đớp được miếng trầu, nhai miếng trầu xong sức tôi tăng lên gấp bội.

Cuộc chiến giữa tôi và hắn lại tiếp tục, lần này hắn chạy và tôi đuổi theo. Tôi lại bắt đầu múa khiên. Tôi chạy đuổi theo Mtao Mxây,  tôi cầm cây giáo dính đầy những oan hồn của mình nhằm đùi của hắn mà phóng, trúng nhưng không thủng, tôi lại tiếp tục đâm vào người hắn nhưng cũng không thủng. Lúc này, người tôi cũng thấm mệt, tôi vừa chạy vừa ngủ và mộng thấy ông Trời chỉ dạy tối cách để đánh hắn bằng cách lấy một cái chày mòn ném vào vành tai hắn. Sau khi nghe xong lời dạy ấy, tôi bừng tỉnh. Lúc này, tôi vội chộp ngay một cái chày mòn, ném chúng vành tai của hắn. Cái giáp của Mtao Mxây tức thì rơi loảng xoảng, hắn hoảng sợ và tháo chạy. Hắn trốn quanh chuồng lợn, tôi lập tức phá chuồng lợn, hắn trốn chuồng trâu tôi lại phá chuồng trâu. Và cuối cùng, hắn ngã lăn ra đất.

Sau khi giết được Mtao Mxây xong, tôi đã cứu được Hơ Nhị, đưa nàng trở về, cùng dân làng chúng tôi mở tiệc ăn mừng chiến thắng. Từ đó tiếng tăm của tôi ngày càng lẫy lừng hơn

Bài nên xem

nhan-nguyenbinhkhiem

Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyển Bỉnh Khiêm để thấy triết lí nhân sinh của một nhân cách lớn

Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyển Bỉnh Khiêm để thấy triết lí nhân sinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.