Home / Văn 10 / Ý kiến về hành động cho Trọng Thủy xem nỏ thần của Mị Châu

Ý kiến về hành động cho Trọng Thủy xem nỏ thần của Mị Châu

Đềbài: Ý kiến về hành động cho Trọng Thủy xem nỏ thần của Mị Châu (Văn lớp 10).

Bài làm

Nhà thơ Tố Hữu đã viết những câu thơ sau về hành động cho Trọng Thủy xem nỏ thần của Mị Châu:

                                “Tôi kể ngày xưa chuyện Mị Châu

                           Trái tim lầm chỗ để trên đầu

                                  Nỏ thần vô ý trao tay giặc

                          Nên nỗi cơ đồ đắm bể sâu”.

Sau khi được sứ Thanh Giang giúp đỡ, An Dương Vương đã xây dựng xong Loa Thành. Trước khi trở về biển, Rùa Vàng bèn tháo vuốt đưa cho nhà vua làm lẫy nỏ chống lại kẻ thù. Khi quân Triệu Đà sang xâm lược, vua lấy nỏ ra bắn. Triệu Đà cầu hòa, An Dương Vương vô tình gả con gái của mình cho Trọng Thủy. Trọng Thủy dỗ Mị Châu cho xem nỏ thần rồi làm một cái lẫy nỏ khác thay vuốt Rùa Vàng. Quan Triệu Đà tiến đánh, vua mang nỏ ra bắn nhưng lẫy thần đã mất. Vua đặt Mị Châu sau ngựa chạy về phương Nam, và kết cục Mị Châu phải chịu là cái chết hóa thành châu ngọc để rửa sạch nhục thù.

anduongvuongvamichautrongthuy
Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Có thể nói, hành động cho Trọng Thủy xem nỏ thần là hành động nhẹ dạ cả tin, mang bí mật của quốc gia đại sự ra cho kẻ thù biết là một việc làm mù quáng. Đây không chỉ là sự sơ suất của Mị Châu mà còn do sự chủ quan của An Dương Vương khi đồng ý nhận lời cầu hôn của quân địch và cho Trọng Thủy ở rể.

Hành động đó đã vô tình đẩy đất nước vào hoàn cảnh nước mất, nhà tan. Nhưng đó cũng là cái giá phải trả cho sự phản bội lại đất nước dù rằng Mị Châu không có dã tâm hại vua cha, hại nước, hại dân. Đó là hậu quả của sự ngây thơ, cả tin của Mị Châu.

Nhìn từ một góc độ khác, hành động của Mị Châu hết sức hợp lí khi nàng nghe theo lời chồng bởi trong thời gian sống cùng nhau, hai người đã nảy sinh tình nghĩa vợ chồng. Nàng đắm đuối trong tình yêu với Trọng Thủy và là một người vợ thực bụng yêu thương chồng. Nhưng nàng đã mất cảnh giác, “trái tim để trên đầu” nên đã nghe lời dụ dỗ của Trọng Thủy mà thờ ơ với vận mệnh dân tộc. Mị Châu đã nể tình vợ chồng mà vô tình tiếp tay cho âm mưu của cha con Triệu Đà có điều kiện thực hiện sớm.

Nước Âu Lạc rơi vào tay Triệu Đà, muôn dân chìm đắm trong kiếp nô lệ lầm than. Sự nghiệp dựng nước và công lao xây thành, chế tạo vũ khí để giữ nước được kết tinh từ trí tuệ, công sức của nhân dân vì sai lầm, chủ quan của An Dương Vương và sự ngây thơ, nhẹ dạ cả tin của Mị Châu mà phút chốc tan tành.

Hình ảnh Mị Châu chết hóa thành ngọc trai là sự khoan nhượng, bao dung của nhân dân ta. Nó đã chứng minh sự trong trắng, lòng trung thành của Mị Châu nhưng đó cũng là bài học đắt giá cho nhũng người phản bội lại đất nước dù là vô tình hay cố ý.

Bài nên xem

nhan-nguyenbinhkhiem

Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyển Bỉnh Khiêm để thấy triết lí nhân sinh của một nhân cách lớn

Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyển Bỉnh Khiêm để thấy triết lí nhân sinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.